giai giup BT

N

nightlady

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho gam KL Zn tác dụng hết vs dd HNO3 loãng dư, thu đ.c sp khử chỉ có hỗn hợp 0,896 l khí X (đktc) gồm NO & N2O có dX/H2=18,5
a) Tính m gam Zn.
b) Nếu đem lượng Zn trên, 0,1 mol Al & 4 gam MgO t/d vs dd HNO3 loãng vừa đủ thu được 1,12 l khí N2 duy nhất (đktc) & dd A. Tính số mol HNO3 cần dùng. Biết pư xảy ra hoàn toàn.
Cho mình hỏi luôn bạn nào biết về quan hệ lượng chất chỉ mình với.
 
S

sugiayeuthuong

sử dung sơ đồ đường chéo ta tính được nNO=0,02; nN2O=0,02
N+5 + 3e \Rightarrow N+2
0,02 0,06 0,02
2N+5 +8e \Rightarrow N2O
0,04 0,16 0,02
Zn \Rightarrow Zn+2 +2e
0,11 0,11 0,22
mZn=7,15
b)
Al \Rightarrow Al+3 +3e
0,1 0,1 0,3
2N+5 +10e \Rightarrow N2
0,1 0,5 0,5
mol e trao đổi = 0,52
sản phẩm khư còn có NH4NO3
N+5 + 8e \Rightarrow N-3
0,0025 0,2 0,0025
MgO +2HNO3\Rightarrow Mg(NO3)2 +H2O
0,1 0,2
nHNO3=0,5+0,0025.2 +0,2=0,705
 
Top Bottom