Giải giúp bài tập hoá 10

I

igor_ngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào quý thầy cô và các bạn trong diễn đàn !
Em gặp phải bài toán này giải chưa được, rất mong quý thầy cô cùng các bạn giúp đỡ giải giùm và hướng dẫn:
Hòa tan 3,64 g hỗn hợp X gồm Al và Cu vào 200 g dung dịch H2SO4 a%, sau khi phản ứng hoàn hoàn thu được 200,96 gam dung dịch Y
- Hãy xác định khối lượng Al tham gia phản ứng ?
- Bằng lập luận hãy xác định khối lượng Al trong hỗn hợp X, tính thành phần phần trăm từng chất trong hỗn hợp X.
Cho a% = 3,92%.
 
L

letung_167

Chào quý thầy cô và các bạn trong diễn đàn !
Em gặp phải bài toán này giải chưa được, rất mong quý thầy cô cùng các bạn giúp đỡ giải giùm và hướng dẫn:
Hòa tan 3,64 g hỗn hợp X gồm Al và Cu vào 200 g dung dịch H2SO4 a%, sau khi phản ứng hoàn hoàn thu được 200,96 gam dung dịch Y
- Hãy xác định khối lượng Al tham gia phản ứng ?
- Bằng lập luận hãy xác định khối lượng Al trong hỗn hợp X, tính thành phần phần trăm từng chất trong hỗn hợp X.
Cho a% = 3,92%.



ptpứ : 2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
.Giải hệ phương trình trong trường hợp axit hết ta thấy có nghiệm âm
=> Axit phản ứng còn dư và nhôm hết
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

ptpứ : 2Al + 3H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3H2
.Giải hệ phương trình trong trường hợp axit hết ta thấy có nghiệm âm
=> Axit phản ứng còn dư và nhôm hết
nH2SO4 = 0.08 (mol)
nAl = x => nH2SO4 = 0.08 - 1.5x
=> nAl2(SO4)3 = x
Mà khối lượng dung dịch bằng 200.96 (g)
<=> 98(0.08-1,5x) + 342x = 200.96
<=> x ~= 0.1
<=> mAl = 2.7 (g)
mCu = 0.94 (g)
=>%mAl = 74.18 %
%mCu = 25.82 %
này sao biết Al hết và H2SO4 dư
H2SO4 dư thì tạo ra muối axit nữa chứ
mà đây là axit loãng làm sao td đc với Cu
 
G

gauto

Chào quý thầy cô và các bạn trong diễn đàn !
Em gặp phải bài toán này giải chưa được, rất mong quý thầy cô cùng các bạn giúp đỡ giải giùm và hướng dẫn:
Hòa tan 3,64 g hỗn hợp X gồm Al và Cu vào 200 g dung dịch H2SO4 a%, sau khi phản ứng hoàn hoàn thu được 200,96 gam dung dịch Y
- Hãy xác định khối lượng Al tham gia phản ứng ?
- Bằng lập luận hãy xác định khối lượng Al trong hỗn hợp X, tính thành phần phần trăm từng chất trong hỗn hợp X.
Cho a% = 3,92%.

Mình nghĩ đây là dd H2SO4 loãng nên chỉ có Al pứ thôi, Cu thì không pứ.
n H2SO4 = 0.08 mol
PTPƯ: 2Al + 3H2SO4 ====> Al2(SO4)3 + 3H2
Ta có: 1mol Al + 1.5mol H2SO4 thì mdd tăng: 171 - 147 = 24 (g)
=> a mol Al pứ thì m dd tăng: 200.96- 200 = 0.96 (g)
vậy a = 0.96 : 24 = 0.04 mol
=> m Al pứ = 1.08 (g)
còn ý thứ 2 tớ không hiểu lắm. thế m Al pứ không = m Al trong hỗn hợp ban đầu àh?
 
L

letung_167

này sao biết Al hết và H2SO4 dư
H2SO4 dư thì tạo ra muối axit nữa chứ
mà đây là axit loãng làm sao td đc với Cu

Thì em cho là Axit hết nha :
Gọi: nAl = x
: nCu = y
Nếu Axit hết em sẽ có hệ phương trình là
27x + 64y = 3.64
342 + 0y = 200.96
Giải 2 hệ này âm.Cu không phản ứng với Axit
Hệ âm => Vô lý => Axit không thể nào dư được.
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Chào quý thầy cô và các bạn trong diễn đàn !
Em gặp phải bài toán này giải chưa được, rất mong quý thầy cô cùng các bạn giúp đỡ giải giùm và hướng dẫn:
Hòa tan 3,64 g hỗn hợp X gồm Al và Cu vào 200 g dung dịch H2SO4 a%, sau khi phản ứng hoàn hoàn thu được 200,96 gam dung dịch Y
- Hãy xác định khối lượng Al tham gia phản ứng ?
- Bằng lập luận hãy xác định khối lượng Al trong hỗn hợp X, tính thành phần phần trăm từng chất trong hỗn hợp X.
Cho a% = 3,92%.
dễ thấy m H2SO4 = 0,0392 x 200 = 7,84 g
=> n H2SO4 = 0,08 mol
phân tích thấy trong H2SO4 có 1 gốc SO4
=> n SO4 = 0,08 mol
=> m SO4 = 0,08 x 96 = 7,68 g
có m H2O trong dd axit ban đầu là 200 - 7,84 = 192,16 g
trong khi cho 2 KL vào do axit loãng nên nó ko td Cu
=> 200,96 g chỉ gồm H2O và muối or muối + axit dư
ta có đc m chất tan trong dd sau là 200,96 - 192,16 g = 8,8g
( do H2O ko bay hơi đi mà)
giả sử ta gọi n H2SO4 ( dư ) là x gồm 1 SO4
n Al2(SO4)3 là y gồm 3y SO4
n Al(HSO4)3 là z gồm 3z SO4
(ĐÂY LÀ GIẢ SỬ ĐỪNG CÓ NHẦM )
ta có hpt
98x + 342 y + 318 z = 8,8 g
96 x + 3 . 96y + 3 . 96 z = 7,68 g
98 x + 3. 98 y + 3. 98 z = 7,84 g
giải ra vô nghiệm
ban xem lại đề xem
 
S

sot40doc

Êh, tạo ra muối axit nữa àh? Viết ptpứ tớ xem cái!
6 H2SO4 + 2 Al -> 2Al(HSO4)3 + 3 H2
chưa thấy bao giờ ah
AXIT DƯ SẼ CÓ PT NÀY
letung_167 xem thử pt này đi
axit vẫn hết mà có muối axit và muối trung hoà
BÀI NÀY CỨ ĐỂ MÌNH XEM LẠI XEM
 
Last edited by a moderator:
I

igor_ngoc

Mấy hôm vào diễn đàn không được, bây giò mới gặp đươc các bạn đây. Minh vô cùng cảm ơn các bạn đã giúp mình giải bài và thảo luận luận sôi nổi để tìm ra hết những vướng mắc.
Một điều thú vị là các bạn giai bằng nhiều cách nhưng kết quả đều đúng:
+ Bạn letung lập luận bằng phương pháp toán, phương trình của bạn vế trái chưa có nước 192,16 g (vế phải là đung dịch mà), công thêm nước vào là ra mAl=1,08g (đúng). có điều mình băn khoăn là hệ phương trình vô nghiệm thì a xít hết hay dư cũng đều vô nghiệm chứ không phải là a xít hết mới vô nghiệm nên không biêt được được a xít có dw hay không.
+ Bạn sot40doc có phương trình 3 ẩn: mình thấy phương trình thứ 2 và thứ 3 sau khi biến đổi rút gọn thì nò giống nhau:
96x + 3*96y + 3*96z = 7,68 ==> x + 3y + 3z = 0,08
98x + 3*98y + 3*98z = 7,84 ==> x + 3y + 3z = 0,08
như vậy là 2 phương trình 3 ẩn số nên không giải được, Mình cho rằng điều này chứng tỏ sản phẩm chỉ có một trong 2 muối tức là không có z, còn y là một trong hai muối mình đã giải với trường hợp bạn giả thiết y là muối Al2(SO4)3 thi kết quả ra x = y = 0,02 mol từ đó tính được mAl=1,08 (đúng)
Mình thấy sản phẩm là muối a xít xảy ra trong các trường hợp
- a xít tác dung với ba zơ
- a xít tác dung với oxít ba zơ
- Kiềm tác dụng với oxít phi kim (trường hợp này thì tỉ lệ số mol kiềm : số mol oxit phi kim = k; k =< 1 thì cho muối a xit; k>=2 thì cho muối trung hòa; 1 =< k =< 2 thì cho cả 2 muối). mình dã bi mất điểm vì lơ mơ về tỉ lệ mol khi thi vao lớp 10 năm ngoái.
trường hợp bạn đưa ra: 6 H2SO4 + 2 Al ==> 2Al(HSO4)3 + 3H2O ỏ sách nào, bạn cho mình biết với để mình nghiên cứu vì mình chưa gặp hoặc dã gặp nhưng quên mất.
+ Bạn gauto, cách giải của bạn ngắn mà không cần dùng nồng độ a% của a xit. đây là phương pháp mới đối với mình, bạn nghiên cứu ở tài liệu nào bạn giới thiệu cho mình đi, để mình đọc, mình còn rỗng kiến thức quá.
Một lần nữa mình cảm ơn các bạn. chúc các bạn vui khỏe !
 
Last edited by a moderator:
I

igor_ngoc

Còn cái này mà chưa hỏi các bạn:để xác đinh chất mà chưa biết hoá trị thì giả định hoá trị và đặt công thức tổng quát rồi biện luận.
mình gặp bài này: Hoà tan 3,2gam R có hoá trị <4 với H2SO4 đặc nóng chỉ thu được 1,12 lit SO2 (ĐKTC) tìm R.
gọi hoá trị của R là x ta có công thức của muối sunfat là R2(SO4)x,
PTPU là 2R + 2xH2SO4 ==> R2(SO4)x + xSO2 + 2xH2O
nSO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
theo ptpu: 2mol R tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì thu được x mol SO2
==> tu được 0,05 mol SO2 thì cần 0,05 * 2/x mol R
Khối lượng mol của R là MR = 3,2 * x/2*0,05 = 32x
x = 1 ==> M=32 ==> lưu huỳnh (S), nhưng lwu huỳnh không có hoá trị 1 ==> loại
x = 2 ==> M=64==> đồng (Cu),
x = 3 ==> M=96==> Không có nguyên tố nào có M=96
Cu hóa trị 2 thì công thức tổng quát của R không đúng: Cu2(SO4)2 !
Công thức tổng quát R2(SO4)x chỉ đúng với hóa trị lẻ còn hóa trị chẵn thì không đúng.
Các bạn có công thức tổng quát nào để biểu diễn chung cho cả 2 trường hợp chắn và lẻ không ? nếu hóa trị chẵn thì biểu diễn như thế nào ?
Rất mong các bạn thảo luận cho giải đáp, cảm ơn các bạn nhiều nhiều !

Mình nghĩ đây là dd H2SO4 loãng nên chỉ có Al pứ thôi, Cu thì không pứ.
n H2SO4 = 0.08 mol
PTPƯ: 2Al + 3H2SO4 ====> Al2(SO4)3 + 3H2
Ta có: 1mol Al + 1.5mol H2SO4 thì mdd tăng: 171 - 147 = 24 (g)
=> a mol Al pứ thì m dd tăng: 200.96- 200 = 0.96 (g)
vậy a = 0.96 : 24 = 0.04 mol
=> m Al pứ = 1.08 (g)
còn ý thứ 2 tớ không hiểu lắm. thế m Al pứ không = m Al trong hỗn hợp ban đầu àh?

cách giải của bạn ngắn mà không cần dùng nồng độ a% của a xit. đây là phương pháp mới đối với mình, bạn nghiên cứu ở tài liệu nào bạn giới thiệu cho mình đi, để mình đọc,
 
Last edited by a moderator:
M

motkute_2009

tớ nghi đấy là Cu vì Cu có phản ứng với H2SO4 đặc nóng ( Cu không phản ứng với H2SO4 loãng nhưng có phản ứng với H2SO4 đặc nóng và đặc nguội). cũng như cách giải của bạn khi mình tìm ra x=2 => R=64 chính là đồng. đồng có công thức với gốc axit SO4 là CuSO4. đúng đấy bạn ah.
 
Last edited by a moderator:
G

gauto

Đúng rồi đó igor_ngoc. Khi bạn gọi CTTQ muối sunfat là R2(SO4)x thì đừng có máy móc x chẵn hay lẻ. Nếu x chẵn thì bạn rút gọn lại CTHH của chất đó là được, như rút gọn phân số thôi. Nên hóa trị chẵn hay lẻ khi biểu diễn cũng như nhau thôi!
 
I

igor_ngoc

Còn cái này mà chưa hỏi các bạn:để xác đinh chất mà chưa biết hoá trị thì giả định hoá trị và đặt công thức tổng quát rồi biện luận.
mình gặp bài này: Hoà tan 3,2gam R có hoá trị <4 với H2SO4 đặc nóng chỉ thu được 1,12 lit SO2 (ĐKTC) tìm R.
gọi hoá trị của R là x ta có công thức của muối sunfat là R2(SO4)x,
PTPU là 2R + 2xH2SO4 ==> R2(SO4)x + xSO2 + 2xH2O
nSO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
theo ptpu: 2mol R tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì thu được x mol SO2
==> tu được 0,05 mol SO2 thì cần 0,05 * 2/x mol R
Khối lượng mol của R là MR = 3,2 * x/2*0,05 = 32x
x = 1 ==> M=32 ==> lưu huỳnh (S), nhưng lwu huỳnh không có hoá trị 1 ==> loại
x = 2 ==> M=64==> đồng (Cu),
x = 3 ==> M=96==> Không có nguyên tố nào có M=96
Cu hóa trị 2 thì công thức tổng quát của R không đúng: Cu2(SO4)2 !
Công thức tổng quát R2(SO4)x chỉ đúng với hóa trị lẻ còn hóa trị chẵn thì không đúng.
Các bạn có công thức tổng quát nào để biểu diễn chung cho cả 2 trường hợp chắn và lẻ không ? nếu hóa trị chẵn thì biểu diễn như thế nào ?
Rất mong các bạn thảo luận cho giải đáp, cảm ơn các bạn nhiều nhiều !



Cảm ơn bạn, còn bài này bạn giải hôm trước mình thấy hay quá, mình muốn hỏi bạn về tài liệu hướng dẫn phương pháp này, bạn giới thiệu cho mình với nhé.
Nguyên văn bởi gauto
Mình nghĩ đây là dd H2SO4 loãng nên chỉ có Al pứ thôi, Cu thì không pứ.
n H2SO4 = 0.08 mol
PTPƯ: 2Al + 3H2SO4 ====> Al2(SO4)3 + 3H2
Ta có: 1mol Al + 1.5mol H2SO4 thì mdd tăng: 171 - 147 = 24 (g)
=> a mol Al pứ thì m dd tăng: 200.96- 200 = 0.96 (g)
vậy a = 0.96 : 24 = 0.04 mol
=> m Al pứ = 1.08 (g)
còn ý thứ 2 tớ không hiểu lắm. thế m Al pứ không = m Al trong hỗn hợp ban đầu àh?

Cách giải của bạn ngắn mà không cần dùng nồng độ a% của a xit. đây là phương pháp mới đối với mình, bạn nghiên cứu ở tài liệu nào bạn giới thiệu cho mình đi, để mình đọc,
 
Top Bottom