Giải giúp bài tập ARN

H

hermione.emma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải gấp nhé;)
1 phân tử mARN có 240 U chiếm 20% tổng số ribônuclêôtit
Gen tổng hợp phân tử này có khối lượng bao nhiêu đvC?
Trên 1 mạch của gen có A chiếm 20%,T chiếm 40% số đơn phân của mạch.Tính số nu mỗi loại gen.
Gen nhân đôi 1 số lần liên tiếp cần môi trường nội bào cung cấp 16800 nu tự do.Vậy gen này đã nhân đôi mấy lần?
 
C

cattrang2601

1 phân tử mARN có 240 U chiếm 20% tổng số ribônuclêôtit
Gen tổng hợp phân tử này có khối lượng bao nhiêu đvC?
Trên 1 mạch của gen có A chiếm 20%,T chiếm 40% số đơn phân của mạch.Tính số nu mỗi loại gen.
Gen nhân đôi 1 số lần liên tiếp cần môi trường nội bào cung cấp 16800 nu tự do.Vậy gen này đã nhân đôi mấy lần?

[TEX]rN = \frac{240 . 100}{20} = 1200 (nu)[/TEX]

\Rightarrow Số nu của gen là

[TEX]1200 . 2 = 2400 (nu)[/TEX]

Khối lượng của gen là : [TEX]\frac{2400 . 2}{3,4} = 4080 \AA[/TEX]

Số nu từng loại của gen là

[TEX]%A = %T = \frac{%A_1 + %T_1}{2} = 30%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%G = 50% - 30% = 20%[/TEX]

\Rightarrow A = T = 30% . 2400 = 720 nu

\Rightarrow G = X = 20% . 2400 = 480 nu

Ta có : Số nu môi trường cung cấp là

[TEX]2400 (2^x - 1)[/TEX] (Với x là số lần nhân đôi của gen)

\Rightarrow [TEX]2400 (2^x - 1) = 16800 [/TEX]

\Rightarrow x = 3

Vậy gen trên đã nhân đôi 3 lần
 
L

l3etaz

[TEX]rN = \frac{240 . 100}{20} = 1200 (nu)[/TEX]

\Rightarrow Số nu của gen là

[TEX]1200 . 2 = 2400 (nu)[/TEX]

Khối lượng của gen là : [TEX]\frac{2400 . 2}{3,4} = 4080 \AA[/TEX]

Số nu từng loại của gen là

[TEX]%A = %T = \frac{%A_1 + %T_1}{2} = 30%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]%G = 50% - 30% = 20%[/TEX]

\Rightarrow A = T = 30% . 2400 = 720 nu

\Rightarrow G = X = 20% . 2400 = 480 nu

Ta có : Số nu môi trường cung cấp là

[TEX]2400 (2^x - 1)[/TEX] (Với x là số lần nhân đôi của gen)

\Rightarrow [TEX]2400 (2^x - 1) = 16800 [/TEX]

\Rightarrow x = 3

Vậy gen trên đã nhân đôi 3 lần
Phần (a) bạn làm sai rồi nhé đề bài hỏi khối lượng chứ hỏi chiều dài đâu :)
 
T

thongoc_97977

Thì khối lượng bạn lấy Nu.300 là ra thôi!
-----------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom