Giải giúp bài phương pháp nhiệt nhôm

M

minhanhls

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy giải giúp em bài 11 và bài 15 trong Bài toán nhiệt nhôm của thầy Sơn với ạ
Bài 11 nung hỗn hợp X gồm 0.56 g Fe và 16g Fe2O3 Và x mol Al(không có không khí )được hỗn hợp Y
Nếu cho Y tạn trong H2SO4 loãng được V lit khí
Nếu cho Y tác dụng với NaOH dư thì thu được 0.25V lit khí
Giá trị của x là ?
(đáp án là 0.0022 =< x=< 0.2466)

Bài 15 Một hỗn hợp gồn Al và một oxit sắt. chia thành hai phần bằng nhau
Đề hòa tan hết 1 cần 200 ml đ HCl 0.672 thu được 0.84 lít H2
Nung phần 2 phản ứng hoàn toàn lấy sản phẩm qua NaOH dư thấy 1.12 g chất rắn không tan, Công thức cảu oxit sắt là?
(DA Fe2O3)
Em cảm ơn thầy ạ!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Bài 11
nFe= 0,01, nFe2O3= 0,1 mol
Y phản ứng với NaOH có khí thóa t ra nên Al còn dư
2Al + Fe2O3 == > 2Fe + Al2O3
2y-----y-------------2y-------y mol
Al + 3H+ == > Al3+ + 3/2H2
x-2y------------------------1,5(x-2y)
Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2
(0,01+2y)------------------------------ (0,01+2y)
Al + OH- + H2O == > AlO2- + 3/2H2
x-2y---------------------------------1,5(x-2y)
Bài 15
3FexOy + 2yAl == > 3xFe + yAl2O3
nFe= 1,12/56 = 0,02 mol, H2= 0,0375
Al + 3H+ == > Al3+ + 3/2H2
0,035/3-------------------0,0175 mol
Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2
0,02-------------------------------------0,02 mol
=>nH+ phản ứng với Al2O3 =>x,y
 
Top Bottom