giải giúp bài này với

L

luan20014

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 10 gam hỗn hợp gồm CuS và Cu2S bằng 200ml dung dịch KMnO4 0.75M trong môi trường axit H2SO4. Sau khi đun sôi để đuổi hết khí SO2 sinh ra, lượng KMnO4 còn dư phản ứng vừa hết với dung dịch 175ml FeSO4 1M. Khối lượng CuS trong hỗn hợp ban đầu là
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

"Giả vờ" hỗn hợp chỉ có Cu và S^^

Ta có pt 1: 64x + 32y = 10 (với x, y là số mol Cu & S)

Đề thiếu nhá bạn ;) (thiếu mất V FeSO4 nên tớ không tính hẳn ra)


Tính được V KmnO4 đã phản ứng (= V đầu - V KMnO4 dư)

Bảo toàn e:

Cu - 2e ---> Cu 2+ (do ta "giả vờ" hỗn hợp chỉ có Cu và S dưới dạng n tố đơn chát)
S - 6e ---> S +6

Mn (KMnO4) + 5e ---> Mn +2

Bảo toàn e ---> phương trình giữa x & y (2)

Giải 1, 2 tìm được x,y

Tiép tục đặt số mol CuS là a, Cu2S là b

ta có a + 2b = x (x là số mol Cu tính ở treen)

a + b = y(y là số mol S tính ở trên)

----> Tìm được a, b ---> đáp án :D
 
P

piterpan

:khi (36)::khi (143)::khi (111):nếu biết thi giải hẳn ra hộ cái. nói như vậy ai mà hiểu nổi cơ chứ
 
L

luan20014

ah , minh giai dc roi, cam on ban nhieu nhe, tu cho S phai la S+4 chu ban, S+6 ko giai dc
 
Top Bottom