giai giup bai nay cai

H

hoabinh01

cho 9,2 g Na vao 160 ml dd co khoi luong rieng la 1,25 g/ml chua Fe2(SO4)3 0,12M va Ai2(SO4)3 0,25 M.Sau pu nguoi ta tach ket tua va dem nung den khoi luong khong doi . Khoi luong cac chat ran thu duoc sau khi nung
Ta có :
n Na = 0,4 mol
khi cho Na vào dung dịch , Na sẽ tác dụng với H2O tạo NaOH.
n OH^- = n NaOH = n Na = 0,4 mol
[TEX]n Fe^+3 = 0,0384 mol[/TEX]
[TEX]n Al^3+ =0,08 mol[/TEX]
Phản ứng.
[TEX]Fe^3+...+..3 OH^-.=> Fe(OH)3[/TEX]
0,0384.............3.0,0384....0,0384

=> n OH- dư = 0,4 - 3.0,0384 = 0,2484 mol.

[tex] Al^3+...+ 3OH^- => Al(OH)3 [/tex]
0,08...............0,24............0,08
=> [tex] n OH^-[/tex] dư = 0,2484 - 0,24 = 0,0448 mol.

sau đó:
[tex] Al(OH)3...+.. OH^- => AlO2^2- + 2H2O [/tex].
0,0448.............0,0448
=> n Al(OH)3 dư = 0,08 - 0,0448 = 0,0352 mol

=>vậy khi nung kết tủa đến khối lượng không đổi sẽ thu được :

Al2O3 , Fe2O3.

ta có :
n Al2O3 = 1/2 n Al(OH)3 = 0,0176 mol.

n Fe2O3 = 1/2 n Fe(OH)3 = 0,0192 mol.

=> m Al2O3 = 1,7952g

=> m Fe2O3 = 3,702 g.

.



..........................................................................Hết..............................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom