GIẢI giúp bài hoá này với

O

o0_hoangtu_0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Dung dịch A chứa các ion [TEX]Cr^3^+[/TEX], [TEX]Mg^2^+[/TEX] và [TEX]SO_4^2^-[/TEX] để tách hết các cation kim loại ra khỏi 50 ml ddA cần vừa đủ 225 ml ddNaOH 2M. Nếu thêm tiếp dd NaOH đến dư thì chất kết tủa tan dần và chỉ còn 4,35g chất ko tan. Hãy xác định [TEX]C_M[/TEX] của 2 muối trong dd A

2/ Hoà tan a (g) hỗn hợp [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]KHCO_3[/TEX] vào [TEX]H_2O[/TEX] được dd A. Cho từ từ 100 ml dd HCl 1,5 M vào dd A thu được dd B và 1,008 lít khí (đktc) .Cho B tác dụng với Ba[TEX](OH)_2[/TEX] dư thu được 29,55 g kết tủa. Tính a!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Có thể thấy rõ cái 4,35g chất ko tan này là của Mg(OH)2 rồi vì Cr(OH)3 là hidroxit lưỡng tính sẽ tan trong NaOH dư:
Cr(OH)3 + NaOH =>NaCrO2 + 2H2O
PT ion của các p.ư tạo hidroxit tự viết. Tính đc nMg(OH)=4,35/58=0,075 mol =>nNaOH p.ư với nó=0,075 .2=0,15 mol
> nNaOH p.ư với Cr3+= 0,225 . 2 - 0,15=0,3 mol
=>nCr3+=0,3/3=0,1 mol.
Có nMg2+= nMgSO4= 0,075 mol=> Cm MgSO4= 0,075/0,05=1,5 M
......nCr3+=2n Cr2(SO4)3 => Cm Cr2(SO4)3= 0,1/2 : 0,05=1M
 
P

pekonlockchok

2/ Hoà tan a (g) hỗn hợp [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]KHCO_3[/TEX] vào [TEX]H_2O[/TEX] được dd A. Cho từ từ 100 ml dd HCl 1,5 M vào dd A thu được dd B và 1,008 lít khí (đktc) .Cho B tác dụng với Ba[TEX](OH)_2[/TEX] dư thu được 29,55 g kết tủa. Tính a!
Giải giúp câu này hộ em luôn nha.Thank các bạn nhiều
 
C

conech123

2/ Hoà tan a (g) hỗn hợp [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]KHCO_3[/TEX] vào [TEX]H_2O[/TEX] được dd A. Cho từ từ 100 ml dd HCl 1,5 M vào dd A thu được dd B và 1,008 lít khí (đktc) .Cho B tác dụng với Ba[TEX](OH)_2[/TEX] dư thu được 29,55 g kết tủa. Tính a!
gọi [TEX]x [/TEX]là n [TEX]Na_2CO_3[/TEX] , [TEX]y[/TEX] là[TEX] n KHCO_3[/TEX]
Ta có :
[TEX]{CO_3}^{2-} + H^+ --> {HCO_3}^-[/TEX]
x -------------------x-------------x
[TEX]nCO_2 = \frac{1,008}{22,4} = 0,045 mol[/TEX]

[TEX]{HCO_3}^- + H^+ ---> CO_2 + H_2O[/TEX]
0,045-------------0,045 --------0,045-----------------

[TEX]n H^+ = 0,15 mol = x + 0,045[/TEX]

[TEX]{HCO_3}^-+OH- ---> {CO_3}^{2-} + H_2O[/TEX]
---0,15<--------------------------0,15

0,045 - x + 0,15 = y

--> x = 0,105 mol
--> y = 0,09 mol

a = 106.0,105 + 100.0.09 = 20,13 g
 
Top Bottom