Giải giúp 2 bài toán

S

serious_0201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho dd chứ 8,19g muối NaX tác dụng với lượng dư dd AgNo3 thu được 20,09g kết tủa
a) Tính nguyên tử khối và gọi tên X
b) X có 2 đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị thứ 2. Hạt nhân đồng vị thứ nhất ít hơn hạt nhân đồng vị thứ 2 notron. Tìm số khối mỗi đồng vị

Ở bài này mình đã thử giải theo cách:
-Tìm số mol của AgNo3 trước và tính ra được gần bằng 0,236 mol
-Tính nguyên tử khối của NaX ra 34,65 rồi trừ nguyên tử khối của Na đi ra được X là 11,65. Nhưng không có nguyên tố nào có nguyên tử khối trung bình là 11,65 cả. Nếu mình làm sai thì chỉ ra giúp mình

Bài 2: Oxi có 3 đồng vị: 16-8, 17-8, 18-8 (nghĩa là có số khối là 16, 17, 18 và số proton là 8). Cacbon có 2 đồng vị: 12-6, 13-6. Có thể có bao nhiêu loại phân tử khí cacbonic hợp thành từ các đồng vị trên? Viết công thức phân tử và tính phân tử khối của chúng.
 
C

cam25101998

Bài 1:
Cho dd chứa 8,19g muối NaX tác dụng với lượng dư dd AgNO3 thu được 20,09g kết tủa
a) Tính nguyên tử khối và gọi tên X
b) X có 2 đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị thứ 2. Hạt nhân đồng vị thứ nhất ít hơn hạt nhân đồng vị thứ 2 notron. Tìm số khối mỗi đồng vị
-------------------------------------------------------------------------
a)
NaX + AgNO3 ---> AgX + NaNO3

ta có:
Cứ (23+X) gam NaX tạo (108+X) gam AgX
mà đề cho:
8,19 gam NaX tạo 20,09 gam AgX

=> 20,09(23+X) = 8,19(108+X) => X = 35.5 (đvC)
=> X là Clo

b)
Z là số hiệu ngtử chung của 2 đvị
Gọi [TEX]n_{1}[/TEX], [TEX]n _{2}[/TEX] là số nơtron mỗi đvị

Có số nguyên tử của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị thứ 2
=> [TEX]\frac{3(Z+n_{1})+(Z+n_{2})}{3+1} = 35.5[/TEX]
<=> [TEX]\frac{3Z+3n_{1}+Z+n_{2}}{4} = 35.5[/TEX]
<=> [TEX]4.17+3n_{1}+n_{2} = 142[/TEX]
<=> [TEX]3n_{1}+n_{2} = 74[/TEX] (1)

Mà hạt nhân đồng vị thứ nhất ít hơn hạt nhân đồng vị thứ 2 notron
=> [TEX]n_{1}+2=n_{2}[/TEX]
<=> [TEX]n_{1}-n_{2}=-2[/TEX] (2)

(1),(2) => [TEX]n_{1}[/TEX] = 18; [TEX]n_{2}[/TEX] = 20

=> [TEX]A_{1}[/TEX] = 17+18 = 35; [TEX]A_{2}[/TEX] = 17+20 = 37
 
Top Bottom