Vật lí Giải giúo bài tập Lý 7. Bài 4: Định luật phản xạ ánh sáng

Quốc 20042410

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2016
10
0
66
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có bài này, nhưng loay hoay cách làm, các bạn hướng dẫn hộ mình nhé. Mình cảm ơn trước
-Tia sáng SI đến một gương phẳng có tia phản xạ IR. Cho biết tia SI hợp với phương ngang góc a=60độ, tia IR có phương thẳng đứng. Hãy tìm góc hợp bởi gương và phương ngang
Mình đã tìm ra được góc hợp bỏi phương ngang và gương nhưng k nghĩ ra cách tìm được số đo. Mong các bạn giúp mình sớm nha! Cảm ơn các bạn lần nữa
Bài này là bài 6 trong sách Tài liệu dạy học Vật Lý 7 của Phạm Ngọc Tiến.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
Theo giả thiết, góc hợp bởi tia tới và tia phản xạ là $30^o$
Do tính chất của gương phẳng là góc tới bằng góc phản xạ nên góc giữa pháp tuyến tại điểm I của gương với tia tới là $15^o$ => Góc giữa pháp tuyến với phương ngang là $75^o$
Mà mặt gương vuông góc với pháp tuyến => Góc giữa gương với mặt phẳng ngang là $\alpha = 180^o - 90^o - 75^o = 15^o$
(Bạn vẽ hình ra để dễ hình dung nhé!! :) )
 

Quốc 20042410

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2016
10
0
66
24
Theo giả thiết, góc hợp bởi tia tới và tia phản xạ là $30^o$
Do tính chất của gương phẳng là góc tới bằng góc phản xạ nên góc giữa pháp tuyến tại điểm I của gương với tia tới là $15^o$ => Góc giữa pháp tuyến với phương ngang là $75^o$
Mà mặt gương vuông góc với pháp tuyến => Góc giữa gương với mặt phẳng ngang là $\alpha = 180^o - 90^o - 75^o = 15^o$
(Bạn vẽ hình ra để dễ hình dung nhé!! :) )
Bạn ơi khi vẽ hình ra thì góc hợp bởi tia phản xạ và tia tới k bằng 30 độ được, mình có đính kèm hình vẽ, bạn xem giúp mình với. Góc mình cần tìm là góc PIH
 

Attachments

  • image.jpeg
    image.jpeg
    646.1 KB · Đọc: 11

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Capture.PNG
N vuông góc với gương mà có góc i và góc alpha rồi bạn, chỉ có việc trừ đi thôi
 
Last edited:
Q

Quoc20042410

Nhưng mà theo SGK, người ta đã vẽ hình như thế này
+Vẽ tia ngang IH trước
+Từ tia ngang vẽ tia tới = 60 độ
+Cuỗi cùng là vẽ tia phản xạ thẳng đứng, nó k như hình bạn vẽ
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Bạn ơi khi vẽ hình ra thì góc hợp bởi tia phản xạ và tia tới k bằng 30 độ được, mình có đính kèm hình vẽ, bạn xem giúp mình với. Góc mình cần tìm là góc PIH
Hình vẽ của bạn đúng rồi. Theo hình vẽ của bạn nha.
Góc SIH là 60 độ. Góc HIR là 90 độ. ta có góc phản xạ bằng với góc tới. Tổng góc phản xạ và góc tới là góc SIR hay SIR = 2i mà góc SIR = SIH + HIR = 60 + 90 = 150 độ vậy góc tới và góc phản xạ là i = 75 độ. SIN = NIR = 75 độ. Lại có góc PIN = 90độ, PIN = PIS + SIN = 90 độ => PIS = 90 - SIN = 15độ. Góc PIH = PIS + SIH = 15 + 60 = 75 độ. Vậy là gương hợp với mặt phẳng nghiêng là 75 độ
 
  • Like
Reactions: khanhlythcshn

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
Đây là sách của bạn có hình nên mới có thể nói là "thẳng đứng". còn bạn up bài lên mà không có hình thì bạn chú ý là viết miêu tả cho rõ: "thẳng đứng lên trên (xuống dưới)" nhé!! :)
 
  • Like
Reactions: duclk
Top Bottom