giải giùm

K

kyduyen20012001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khuấy kỹ m gam bột kim loại M (hóa trị II) với Vml dung dịch CuSO4 0,2 mol/l. Phản ứng xong, lọc tách được 7,72 gam chất rắn A.
Cho 1,93 gam A tác dụng với lượng dư axit HCl thấy thoát ra 224 ml khí (đo ở đktc).
Cho 5,79 gam A tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 19,44 gam chất rắn. Hãy tính m, V và xác định khối lượng mol nguyên tử của kim loại M, biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
N

nguyenso2

M+Cuso4 ---> MSO4+CU
vì A phản ứng với HCl nên M dư, CuSO4 phản ứng hết.
M+2HCl---->MCl2+H2
0,01 0,01
=> trong 1,93g A có 0,01mol M dư
=> trong 7,72g A có 0,04mol M dư
Cu+2AgNO3--->Cu(NO3)2+2Ag
0,09 0,18
trong 5,79g A có 0,09molCu
vậy trong 7,72g A có 0,12molCu
từ PT1=>nCuso4=0,12mol=>V=0,6l
nM phản ứng=0,12mol
nM dư= 0,04mol
=>tổng nM=0,16mol
mặt khác ta có 0,04xM+0,12x64=7,72
=>M=1 (vô lý thế :eek::eek:)
 
K

kyduyen20012001

có ai giải giùm không********************************************************????????????
 
S

sillybunny_s2_tvxq

M + CuSO4 -> MSO4 + Cu


Vì A pư vs HCl -> Có M dư, CuSO4 hết. => A gồm (M dư, Cu)
M + 2HCl -> MCl2 + H2
0,01 0,01
nH2 = 0,224 = 22,4

1,93g A có 0,01 mol M
=> 5,79g A có 0,03 mol M
7,72 g A có 0.04 mol M (I)

M + 2AgNO3 -> M(NO3)2 + 2Ag
0,03 ----------------------------0,06
Cu + 2AgNO3 -> CuNO3)2 + 2Ag
0,06----------------------------0,18 - 0,06

nAg = 19,44/108 = 0,18 (mol)

5,79g A có 0,06 mol Cu
=> 7,72 g A có 0,08 mol Cu (II)

(I) (II) =>>> 7,72 = 0,08 x 64 + 0,04 x M
Giải ra: M = 65

Tự làm phần còn lại nhé ^^
 
W

whitetigerbaekho

M+Cuso4 ---> MSO4+CU
vì A phản ứng với HCl nên M dư, CuSO4 phản ứng hết.
M+2HCl---->MCl2+H2
0,01 0,01
=> trong 1,93g A có 0,01mol M dư
=> trong 7,72g A có 0,04mol M dư
Cu+2AgNO3--->Cu(NO3)2+2Ag
0,09 0,18
trong 5,79g A có 0,09molCu
vậy trong 7,72g A có 0,12molCu
từ PT1=>nCuso4=0,12mol=>V=0,6l
nM phản ứng=0,12mol
nM dư= 0,04mol
=>tổng nM=0,16mol
mặt khác ta có 0,04xM+0,12x64=7,72
=>M=1 (vô lý thế :eek::eek:)
làm sai 1 đoạn
bạn làm lại đi, ko cẩn thận đi thi ,mất điểm
 
Top Bottom