giai gium minh Pt nay voi

T

thao_dohoi

Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

[/TEX]
..................................................................................................................
2,[TEX]2x^2 -11x + 21- 3\sqrt[3]{4x-4}=0[/TEX]
Chào em!
Bài này ta nhẩm được 1 nghiệm [TEX]x=3[/TEX]
Nên ta tách ra như sau:
[TEX]2x^2-11x+15=3\sqrt[3]{4x-4}-6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-3)(2x-5)=3(\sqrt[3]{4x-4}-2)[/TEX]
Nhân liên hợp với cân bậc ba. Nên ta có (x-3) là nhân tử chung.
Sau đó ta được x = 3 là nghiệm.
 
C

concuncong

câu 1 theo minh bạn nên tìm diều kiện rồ nhẩm nghiêm tại vì khi ta tìm điều kiện nó chỉ giao động nghiệm 2\leqx\leq10
 
Last edited by a moderator:
C

chuotnhathxh

1,[TEX]2\sqrt[]{(2-x)(5-x)}=x+\sqrt[]{(2-x)(10-x)}[/TEX]
..................................................................................................................
2,[TEX]2x^2 -11x + 21- 3\sqrt[3]{4x-4}[/TEX]

câu 2 mình làm thế này:
đặt [TEX]\sqrt[3]{4x-4}=y[/TEX]
vì vế trái >0 nên y> 0
[TEX]x-1=\frac{y^3}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2(x^2-2x+21)-7(x-1)+12=3\sqrt[3]{4(x-1}[/TEX]
[TEX]2\frac{y^6}{16}-7\frac{y^3}{4}+12=3y[/TEX]
[TEX]y^6-14y^3-24y+96=0[/TEX]

nhẩm nghiệm đc y=2 nên x=3
 
Top Bottom