Giải giùm mình bài tọa độ mặt phẳng này với... Nghĩ mãi k ra...

X

xiahki

N

nguyenbahiep1

Cho M(1;-1). 2 đt (a): x-y-1=0 và (b): 2x+y-5=0. A là giao của (a) và (b).
Viết (d)? Biết (d) qua M, giao (a), (b) tại B, C: BC = 3AB.

Mình k cần bài giải cụ thể. Chỉ cần cách làm thôi. Cám ơn vì đã giải cho mình.

Tham số hóa B theo đường thẳng a là [TEX]t_1[/TEX]

Tham số hóa C theo đường thẳng b [TEX]t_2[/TEX]

BC = 3AB là pt thứ nhất

[laTEX]\vec{MB} = k\vec{MC}[/laTEX]

là 2 pt tiếp theo

3 pt có ẩn [TEX]t_1, t_2[/TEX] và k từ đó tìm được 3 ẩn

dẫn đến tìm được tọa độ B và C

có B và C rồi viết pt đường thẳng đi qua M , B là xong
 
N

nguyenbahiep1

Mình thấy cách này dài quá. Ai có cách nào ngắn hơn k vậy?

xét tam giác ABC

góc A tính từ việc tính góc giữa (a) và (b)


[laTEX]\frac{BC}{sinA} = \frac{AB}{sinC} \Rightarrow \frac{3AB}{sinA} = \frac{AB}{sinC} \\ \\ \Rightarrow sinC = \frac{sinA}{3}[/laTEX]

Viết pt đường thẳng đi qua M và tạo với (b) 1 góc là C

vậy là xong
 
Top Bottom