Giải giùm mình 3 bài này với

D

dung_tap_nhay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này trong bài tập " phương pháp bảo toàn mol nguyên tố " của thầy Sơn ...mình ko làm được mong các bạn giúp đỡ ^^

Câu 5: Cho ba kim loại Al, Fe, Cu vào 2 lít dung dịch HNO3 phản ứng vừa đủ, thu được 1,792 lít khí (đktc) gồm N2 và NO2 có tỉ khối so với H2 bằng 18,5. Nồng độ mol HNO3 trong dung dịch đầu là
A. 0,22M. B. 0,56M. C. 0,28M. D. 0,25M.

Câu 7: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp Y gồm C2H6, C3H4 và C4H8 rồi cho sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 29,5 gam kết tủa và khối lượng dung dịch thu được giảm 10,76 gam. Giá trị của m là
A. 8,14. B. 4,18. C. 1,84. D. 1,48.

Câu 10: Hoà tan hết 4,431 gam hỗn hợp Al và Mg trong HNO3 loãng, thu được dung dịch A và 1,568 lít (ở đktc) hỗn hợp hai khí (đều không màu) có khối lượng 2,59 gam, trong đó có một khí bị hoá thành màu nâu trong không khí. Số mol HNO3 đã phản ứng là
A. 0,49 mol B. 0,59 mol C. 0,295 mol D. 0,72 mol
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Câu 5:
Ta luôn có các bán phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]16HNO3 + 10e == > N2 +8 H2O + 10NO3 -[/FONT]
[FONT=&quot]2HNO3 + 1e ==> NO2 + H2O + NO3 -[/FONT]
[FONT=&quot]nhh khí= 0,08 mol[/FONT]
[FONT=&quot]dhh/H2 = 18,5 dễ dàng suy ra được n N2 và n NO2 [/FONT]
[FONT=&quot]Theo phản ứng trên ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]nHNO3 = 16*nN2+ 2*nNO2 [/FONT]
[FONT=&quot]Từ đó tìm được CM, HNO3[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 7:
Gọi công thức chung của Y là CxHy (x, y là các giá trị trung bình)[/FONT]
[FONT=&quot]nCO2 = nCaCO3 = 0,295 mol == > mC [/FONT]
[FONT=&quot]m giảm = mCaCO3 – mCO2 –mH2O == > mH2O == > mH[/FONT]
[FONT=&quot]mY = mC + mH
Câu 10: [/FONT]
[FONT=&quot]làm t[/FONT][FONT=&quot]ương tự như câu 5.[/FONT]
[FONT=&quot]Mhh = 2,59/ 0,07 = 37 g/mol[/FONT]
[FONT=&quot]Khí bị hoá thành màu nâu trong không khí là NO khí còn lại phải là N2O (vì Mhh = 37 ==>Khí còn lại phải có phân tử khối >37, mà NO2 có màu nâu)[/FONT]
[FONT=&quot]Từ đó tìm được số mol từng khí:[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]Các bán phản ứng
[/FONT]
[FONT=&quot]10HNO3 + 8e == > N2O +5H2O + 8NO3 -[/FONT]
[FONT=&quot]4HNO3 + 3e ==> NO + 2H2O + 3NO3 -[/FONT]
 
D

dung_tap_nhay

em cảm ơn thầy rất nhiều ạ .......^^
Đây là lần đầu tiên em biết các bán phản ứng
 
Top Bottom