giải giùm câu này nhé

S

seesky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 35gam hh X gồm Na2CO3 và K2CO3. Thêm từ từ, khuấy đều 0,8 lít HCl 0,5M vào dd X trên thấy có 2,24 lít khí CO2 thoát ra ở đktc và dd Y. Thêm Ca(OH)2 dư vào dd Y được m gam kết tủa. Giá trị m là?
A.20 B.25 C.15 D.10
thanks!!!
 
C

chontengi

Cho 35gam hh X gồm Na2CO3 và K2CO3. Thêm từ từ, khuấy đều 0,8 lít HCl 0,5M vào dd X trên thấy có 2,24 lít khí CO2 thoát ra ở đktc và dd Y. Thêm Ca(OH)2 dư vào dd Y được m gam kết tủa. Giá trị m là?
A.20 B.25 C.15 D.10
thanks!!!


[TEX]H^+ + CO_3{2} ----> HCO_3^-[/TEX]
[TEX]0,3..........0,3...................0,3[/TEX]

[TEX]H^+ + HCO_3^- ---> H_2O + CO_2[/TEX]
[TEX]0,1..........0,1............................0,1[/TEX]


[TEX]106a + 138b =35 [/TEX]

[TEX]a + b = 0,3[/TEX]

--> [TEX]a = 0,2 ; b =0,1 [/TEX]

[TEX]du \ 0,2 \ mol \ HCO_3^- [/TEX]

[TEX]HCO_3^- + OH^- ----> CO_3{2} + H_2O[/TEX]
[TEX]0,2.........................................0,2[/TEX]


[TEX]m = 20[/TEX]

--> 20 g
 
Top Bottom