giải giùm câu bt vô cơ (kl kiềm)

T

thanglamdong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoahoc.hocmai.vn giúp gium !xin chân thành cảm ơn!

Nhỏ từ từ 500ml hỗn hợp dung dịch gồm Na2CO3 0,21 M và KHCO3 0,18M vào cốc chứa 100ml dung dịch HCl 1,5M , thu được V(ml) khí thoát ra(đktc).Gía tri của V là:
a.2,184 b.1,008 c.1,176 d.1,68
 
M

mystory

Giải: B
[TEX]H^+ + HCO_3^- \Rightarrow CO_2 +H_2O[/TEX] (phản ứng trước)
[TEX]2H^+ + CO_3^2^- \Rightarrow CO_2 +H_2O[/TEX]
Chiếu số mol vào thấy lượng [TEX]CO_3^2^-[/TEX] dư 0,075 mol, [TEX]CO_2[/TEX] tạo thành từ quá trình trên là 0,12 mol
[TEX]Na_2CO3 + CO_2 + H_2O \Rightarrow 2NaHCO_3[/TEX] 1 lượng khí tiếp tục phản ứng
Thay vào tính được lượng còn lại là 0,045 mol x 22,4 = 1,008(l) (B)
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

Câu 1: Cho hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm tan hết trong 200ml dung dịch chứa BaCl2 0,3M và Ba(HCO3)2 0,8M thu được 2,8 lít H2 (ở đktc) và m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 43,34 B. 49,25 C. 31,52 D. 39,4
 
V

vctpro

Câu 1: Cho hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm tan hết trong 200ml dung dịch chứa BaCl2 0,3M và Ba(HCO3)2 0,8M thu được 2,8 lít H2 (ở đktc) và m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 43,34 B. 49,25 C. 31,52 D. 39,4

nBa2+=0,22 mol nHCO3-=0,32 mol
nOH-=nX=2nH2=0,25 mol
OH- + HCO3- ---> CO3 +H2O
0,25 0,25
m= 0,22.(137+60)= 43,34 g
 
M

mystory

Gọi M là KL mol TB của 2 kim loại kiềm trên:
[TEX]M + H_2O \Rightarrow MOH + \frac{1}{2}H_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_M [/TEX]= 0,25 mol = [TEX]n_O_H[/TEX]
[TEX]OH^- + HCO_3^- \Rightarrow CO3^2^- + H_2O[/TEX]
[TEX]CO3^2^- + Ba^2^+ \Rightarrow BaCO_3[/TEX]
Tính ra thì ra ĐS 43,34 (A)
 
Top Bottom