Giải giùm bài hoá HSG

V

vuquanganh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bác nào giỏi hóa thì làm ơn giúp em bài này , thanks trước

Phèn chua ( Kali-Nhôm ) có công thức như sau : xK2SO4.yAl2(SO4)3.zH2O . Khi nung nóng thì nó bị mất nước tạo thành phèn phì . Thí nghiệm cho thấy nung nóng 9.48g phèn chua đó đến mất nước hoàn toàn thì được 5.16g phèn phì . Trong phèn phì Oxi chiếm 49.61% về khối lượng . Tính tổng khối lượng của Kali và Nhôm trong 0.15kg phèn phì nói trên ?
 
T

thao_won

Bác nào giỏi hóa thì làm ơn giúp em bài này , thanks trước

Phèn chua ( Kali-Nhôm ) có công thức như sau : xK2SO4.yAl2(SO4)3.zH2O . Khi nung nóng thì nó bị mất nước tạo thành phèn phì . Thí nghiệm cho thấy nung nóng 9.48g phèn chua đó đến mất nước hoàn toàn thì được 5.16g phèn phì . Trong phèn phì Oxi chiếm 49.61% về khối lượng . Tính tổng khối lượng của Kali và Nhôm trong 0.15kg phèn phì nói trên ?


Trong 9,48 g phèn chua

[TEX]mH_2O = 9,48 - 5,16 = 4,32[/TEX] g

\Rightarrow[TEX] nH_2O = 0,24[/TEX] mol

\Rightarrow n phèn chua [TEX]= \frac{0,24}{z}[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]nK_2SO_4 = \frac{0,24x}{z}[/TEX] mol

[TEX] nAl_2(SO_4)_3 = \frac{0,24y}{z} [/TEX]mol

[TEX]mK_2SO_4 + mAl_2(SO_4)_3 = 5,16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{174x .0,24.}{z} + \frac{ 324y.0,24}{z}=5,16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{41,76x + 82,08y}{z} = 5,16[/TEX] (1)

Mặt khác : Trong phèn phì ,oxi chiếm 49,61% về khối lượng.

[TEX]\Rightarrow mO = 5,16 .49,61% = 2,56[/TEX] g

[TEX]\Rightarrow nO = 0,16[/TEX]

Trong [TEX]\frac{0,24x}{z} mol K_2SO_4[/TEX] có [TEX]\frac{0,96x}{z}[/TEX] mol O

Trong [TEX]\frac{0,24y}{z} mol Al_2(SO_4)_3 [/TEX]có [TEX]\frac{2,88y}{z}[/TEX] mol O

\Rightarrow [TEX]\frac{0,96x + 2,88y}{z} =0,16[/TEX] (2)

Chia (1) cho (2) , ta có :

[TEX]\frac{41,76x + 82,08y}{0,96x + 2,88y} = 32,25[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = y[/TEX]

Từ (2) \Rightarrow

[TEX]\Rightarrow \frac{3,84x}{z} = 0,16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 24x[/TEX]

[TEX]nK = \frac{0,48x}{z}\Rightarrow mK = \frac{18,72x}{z}[/TEX]

[TEX]nAl = \frac{0,48y}{z} = \frac{0,48x}{z} \Rightarrow mAl = \frac{12,96x}{z}[/TEX]

[TEX]mK + mAl = \frac{18,72x+ 12,96x}{z} = \frac{31,68x}{24x} = 1,32[/TEX] g

Trong 5,16 g phèn phì có 1,32 g Al + K

\Rightarrow trong 0,15 kg có 38,37 g Al + K

 
K

ky_a_ra

ai giúp e bài này với.đề này là đề thi thử trường e .e nghĩ là sai.:cho 4.4g Al và Fe váo dung dịch Fe(NO3) va Cu(NO3) rồi cho thêm HNO3 dư thấy thoát ra 2.24l khí NO.tính %mAl trong hỗn hợp ban đầu?
 
N

nhoc_maruko9x

Bác nào giỏi hóa thì làm ơn giúp em bài này , thanks trước

Phèn chua ( Kali-Nhôm ) có công thức như sau : xK2SO4.yAl2(SO4)3.zH2O . Khi nung nóng thì nó bị mất nước tạo thành phèn phì . Thí nghiệm cho thấy nung nóng 9.48g phèn chua đó đến mất nước hoàn toàn thì được 5.16g phèn phì . Trong phèn phì Oxi chiếm 49.61% về khối lượng . Tính tổng khối lượng của Kali và Nhôm trong 0.15kg phèn phì nói trên ?

Cho khối lượng phèn chua = 9.84 làm gì nhỷ?

Phèn phì: [TEX]xK_2SO_4.yAl_2(SO_4)_3[/TEX]

=> %O [TEX]= \frac{64x+192y}{174x+342y} = 0.4961[/TEX]

[TEX]=> x = y[/TEX]

[TEX]=> n_{Al_2(SO_4)_3} = n_{K_2SO_4}[/TEX]

Ta có
[TEX]174n_{K_2SO_4} + 342n_{Al_2(SO_4)_3} = 5.16[/TEX]

[TEX]n_{K_2SO_4} = n_{Al_2(SO_4)_3}[/TEX]

[TEX]=> n_{K_2SO_4} = n_{Al_2(SO_4)_3} = 0.01[/TEX]

[TEX]=> n_K = n_{Al} = 0.02[/TEX]

[TEX]=> m_K + m_{Al} = 1.32g[/TEX]

Trong 5.16g có 1.32g => Trong 150g có 38.37g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom