giải gấp nhé

N

ngobaotuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Độ tan của CuSO4 ở 85 oC( độ C) và 12 oC lần lượt là 87,7g và 35,5g.Khi làm lạnh 1887g dd bão hòa CuSO4 từ 85 oC xuống 12 oC thì có bao nhiêu gam tinh thể CuSO4.5H2O tách ra khỏi dung dịch.

>>>>>>>>>>>>CÁC BÁC GIÁI HỘ VỚI BÀI NÀY KHÓ SƠI QUÁ<<<<<<<<<<<<<
 
J

jotmit17112000

mình giả vầy mà ko bik có đúng ko nếu sai thì bạn thông cảm nhé

ở 85 đọ c đọ tan của nước là 87.7 đọ c có nghĩ là cứ 100g nước thì hòa tan dc tối đa 87.7 g
CuSO4 => khối lượng dd= 87.7+100=187.7g
ta có:
trong 187.7g dd----->87.7gct
trong 1887g dd thì có số gam chất tan là=1887*87.7/100=1641.69g
=>m nước=1887-1641.69=245.31g
ở 12 đọ c, độ tan của đồng 2 sun fat là 35.5g có nghĩ là cư 100g nước thì hòa tan đc tối đa 35.5g đường
giả sử khi hạ nhiệt độ thì lượng nước thay đổi ko đáng kể
ở 12 đọ c 1887 g nước hòa tan được
khôi lượng ct CUSO4=245.31*30/100=73.593g
m muối tách ra=1641.69-73.593=1568.097g
n muối tách ra=1568.097/=27 mol
tro ct CuSO4.5 H2O
n h2o=5nCuSO4=27*5=135 mol
=>m h2o=135*18=2430g
=>m tinh thể =2430+1568.097=3998.097g
 
Y

yui_2000

Hướng dẫn: Lưu ý vì chất kết tinh ngậm nước nên lượng nước trong dung dịch thay đổi

Ở $ \ 85^oC$, $T_{CuSO_4}$ = 87,7 gam
$\Rightarrow $ 187,7 gam dd bão hòa có 87,7 gam $CuSO_4$ + 100g $H_2O$
1887g -------------------------------> 877 gam $CuSO_4$ + 1000g $H_2O$
Gọi x là số mol $CuSO_4.5H_2O$
$\Rightarrow $ khối lượng $H_2O$ tách ra: 90x (g)
Khối lượng $CuSO_4$ tách ra: 160x (g)
Ở $ \ 12^oC$, $T_{CuSO_4}$ = 35,5 nên ta có phương trình: $\frac{877-160x}{1000-90x}=\frac{35,5}{100}$ giải ra x $\approx$ 4,08 mol
Khối lượng $CuSO_4.5H_2O$ kết tinh: 250 x 4,08 = 1020 gam

Nguồn: v iolet.vn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom