giải em câu hệ phương triùnh chứa thám ssos này ạ, em đọc giải không hiểu ạ

H

hocmai.toanhoc

Tìm m để hệ phương trình sau có nghiệm:
{2x^3-(y+2)x^2+xy=m
{x^2+x-y=1-2m
Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em làm bài này nhé!
picture.php
 
L

lolipop99

anh oi cai quan trong la em khong biet tai sao lai rut ra duoc he phuong trinh kia a, tu dung tuong duong he phuong trinh do la sao a
 
H

hocmai.toanhoc

anh oi cai quan trong la em khong biet tai sao lai rut ra duoc he phuong trinh kia a, tu dung tuong duong he phuong trinh do la sao a
Chào em!
Đó chỉ là mẹo làm bài thôi.
Ví dụ em thấy pt: [TEX]2x^3-(y+2)x^2+xy=0 \Leftrightarrow \left[\begin{x=0}\\{2x^2-(y+2)x+y = 0} [/TEX]
Xem pt: [TEX]2x^2-(y+2)x+y = 0[/TEX] là phương trình theo x, y là tham số. Giải pt bậc 2 này ta có [TEX]x=\frac{y}{2}; x=1[/TEX]
Từ đó sẽ nghĩ ra pt có nghiệm: [TEX]x=0;x=1;x=\frac{y}{2}[/TEX] Nên mới có phân tích ra như thế em ạ!
Khi phân tích ra như thế mục đích tạo hệ pt tổng tích thì ta dễ biện luận và giải hơn (theo phương pháp đạo hàm)
 
Top Bottom