giải em bài này

L

leanhtuan93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhúng 1 thanh sắt và 1 thanh kẽm vào cùng 1 cốc chứa 500ml dung dịch CuSO4. Sau một thời gian lấy 2 thanh kim loại ra khỏi cốc thì mỗi thanh có thêm Cu bám vào , khối lượng dung dịch trong cốc giảm 0,22g . Trong dung dịch sau phản ứng , nồng độ mol của ZnSO4 gấp 2,5 lần nông độ mol của FeSO4 . Thêm dung dịch NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi, thu được 14,5g chất rắn.Số gam Cu bám trên mỗi thanh kim loại và nông độ mol của dung dịch CuSO4 ban đầu là bao nhiêu?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Gọi nFeSO4 pư = x => nZn pư = 2,5x (độ mol của ZnSO4 gấp 2,5 lần nông độ mol của FeSO4)
Gọi nCu2+ dư = y
mdd giảm = mZn + mFe - mCu- = 56x + 65*2,5x-64(x+y) = 0,22 (1)
m chất rắn = mMgO + mFe2O3 + mCuO= 40*2,5x + 160*x/2 + 80y = 14,5 (2)
 
Top Bottom