giai dum

M

mkha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 10 gam hỗn hợp bột Fe và FeO bằng một lượng dung dịch HCl vừa đủ thấy thoát ra 1,12 lít khí (đktc). Dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa tách ra đem nung trong không khí đến lượng không đổi thu được chất rắn nặng m gam. Trị số của m là
mih tính ra 12g còn thầy sửa là 11.2g
 
E

everlastingtb91

Hoà tan 10 gam hỗn hợp bột Fe và FeO bằng một lượng dung dịch HCl vừa đủ thấy thoát ra 1,12 lít khí (đktc). Dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa tách ra đem nung trong không khí đến lượng không đổi thu được chất rắn nặng m gam. Trị số của m là
mih tính ra 12g còn thầy sửa là 11.2g

[TEX]nH_2 =nFe=0,05 mol [/TEX]\Rightarrow [TEX]mFe=2.8[/TEX]
\Rightarrow [TEX]mFeO=7,2g[/TEX]
Vậy tông số mol nguyên tử Fe là 0,15 mol
\Rightarrow [TEX]nFe_2O_3=0,075 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]mFe_2O_3 =0,075.160=12g[/TEX].
Đáp án 12g :D
\Rightarrow Thầy bạn nhầm!
 
T

trang14

[TEX]FeO + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2O[/TEX]
.......0,1........................0,1.....................
[TEX]Fe + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX]
........0,05.....................0,05................
Thấy số mol [TEX]H_2[/TEX] = số mol [TEX]Fe[/TEX] = 1,12 : 22,4 =0,05 ( mol )
===> khối lượng Fe là: 0,05 x 56 = 2,8 ( g )
====> khối lượng FeO là: 10 - 2,8 = 7,2 ( g)
======> số mol FeO là: 7,2 : 72 = 0,1 ( mol )

===> số mol FeCl_2 tạo thành là: 0,1 + 0,05 = 0,15 ( mol )
PTHH : [TEX] FeCl_2 + 2NaOH ---> Fe(OH)_2 + 2NaCl[/TEX]
...............0,15...........................0,15
[TEX] 4Fe(OH)_2 + O_2 ---t----> 2Fe_2O_3 + 4H_2O[/TEX]
...................0,15.....................................0,075
====> khối lượng[TEX]Fe_2O_3[/TEX]là: 0,075 x 160 = 12 ( g)
Mình nghĩ là khối lượng khác nhau có lẽ là do sản phẩm khác nhau!
Có thể là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
T

thancuc_bg

Hoà tan 10 gam hỗn hợp bột Fe và FeO bằng một lượng dung dịch HCl vừa đủ thấy thoát ra 1,12 lít khí (đktc). Dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa tách ra đem nung trong không khí đến lượng không đổi thu được chất rắn nặng m gam. Trị số của m là
mih tính ra 12g còn thầy sửa là 11.2g
làm ra kết quả như cậu là đúng rồi chứ,tớ cũng làm ra thế.
Fe+HCl ra sắt II .có lẽ theo tớ thầy cậu làm là khi cho Fe pư với HCl thì ra sắt III .
khi đó:[TEX]nFe=\frac{0,05.2}{3}+0,1=0,133[/TEX]
[TEX]=>nFe_2O_3=0,07[/TEX]
=>mFe2O3=11,2 gam.(số ko đẹp lắm đây làm làm tròn đó.)
Mình nghĩ là khối lượng khác nhau có lẽ là do sản phẩm khác nhau!
Có thể là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
nung trong không khí tất cả đều ra sắt III hết và chỉ có duy nhất Fe2O3 thôi mà em.ko có chuyện Fe3O4 lọt vào ở đây đâu.'''khồi lượng khác nhau là do sản phẩm khác nhau'' là thế nào chứ ? .
 
Last edited by a moderator:
C

chu_ech

phan ung voi HCl sau ma cho ra sat 3 dc, nhung con cai chuyen nung ngoai kk thi co the cho ra sat 3
 
Top Bottom