giải dùm

Q

quynh_vit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải dùm em bài này với:
cho 6,03 g hõn hợp NaX va NaY (X,Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VII A số hiệu nguyên tử Zx<Zy) vào dung dịch AgNO3 dư thu được 8.61 gam kết tủa. phần trăm khói lượng của NaX trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu?
 
H

huy266

Xét 2 trường hợp:
TH1: X là F , Y là Cl : lưu ý là AgF không kết tủa
TH2 : X không phải là F: khi đó cả AgX và AgY đều kết tủa. Đặt công thức chung của 2 muối ban đầu là [tex]Na\bar{H}[/tex]
[tex]Na\bar{H}+ AgNO_{3}\rightarrow Ag\bar{H}+NaNO_{3}[/tex]
Từ giả thiết tính được :
[tex]\bar{H}=175,66\Rightarrow[/tex]
Vô lý vì I=127 (trườn hợp này không xảy ra)
 
M

manuyuhee

giải dùm em bài này với:
cho 6,03 g hõn hợp NaX va NaY (X,Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VII A số hiệu nguyên tử Zx<Zy) vào dung dịch AgNO3 dư thu được 8.61 gam kết tủa. phần trăm khói lượng của NaX trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu?
Bg
Vì X, Y là hai nguyên tố thuộc hai chu kì liên tiếp cùng nhóm VIIA
=>X, Y có cùng tính chất
Gọi R là đại diện cho 2 phi kim X, Y
[TEX]n_AgNO_3 = 0,06 (mol)[/TEX]
ta có phương trình NaR + [TEX]AgNO_3[/TEX] ---> [TEX]NaNO_3[/TEX] + AgR (1)
Từ (1) => [TEX]n_NaR = n_AgR = \frac{8,61}{108+M_R} (mol)[/TEX]
Mặt khác : [TEX]n_NaR = \frac{6,03}{23+M_R}[/TEX]
=> R = 175,66 => vô lí
bạn nên xem lại đề bài
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

giải dùm em bài này với:
cho 6,03 g hõn hợp NaX va NaY (X,Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VII A số hiệu nguyên tử Zx<Zy) vào dung dịch AgNO3 dư thu được 8.61 gam kết tủa. phần trăm khói lượng của NaX trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu?

Huy26 đã nói là xét 2TH thì mọi người xét 2TH đi.
Ta sẽ thấy ngay TH1 thoả mãn
nAgCl = 0,06 mol
=> nNaCl = 0,06 mol
=> m=3,51 <6,03
=> Thoả mãn
=>%=58,21%
TH2: Sai.....................
Vì vậy manuyuhee không cần xem lại đề bài đâu nha!
 
Top Bottom