Giải dùm mình

M

mothatcat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp 3 muối K2CO3 , KCl , Ca(HCO3)2. dùng 24,8 g hỗn hợp muối đó tác dụng 200 ml Hcl 1.5 Mtaoj ra dung idchj A và khí C
mặt khác lấy 24,8 g hỗn hợp muối đó đun sôi để nguội thấy tạo ra 5 gam chất rắn không tan và khí c
Tìm m mỗi muối có trong hỗn hợp trên
tính V khí C ở mỗi trường hợp
thank you
 
C

cuopbien_lamthao

nHCl= 0,2*1,5=0,3
nCaCO3=5/100=0,05
PtPU K2CO3 + 2HCl --> 2KCl+ CO2 + H2O(1)
Ca(HCO3)2 + 2HCl --> CaCl2 + 2H2O + 2CO2(2)
Ca(HCO3)2 --> CaCO3 + H2O + CO2(3)
theo pt(3) nCa(HCO3)2=nCaCO3=0,05 mol
=>mCa(HCO3)2=8,1g
theo pt(2) nCO2=2nCa(HCO3)2=0,1
gọi nCO2(1)=x => nHCl(1)=2x
=>ta có nCO2(1) + nCO2(2)=nHCl
=>nCO2(1)=x=(0,3-0,1)/2=0,1 mol
=> mK2CO3=13,8g
=>mKCl=2,9g
ở TH1 vCO2=4,48
ở TH2 vCO2=0,05*22,4=1,12
 
Top Bottom