giải dùm mình câu này

N

ngoctuan_521

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề 7 (câu 12) nung hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol oxi thu được rắn A. hoà tan hết A bằng dd HNO3 đặc nóng, số mol HNO3 tối thiểu cần dùng?
mình thắc mắc chỗ HNO3 tối thiểu. mình tưởng là sẽ ra Fe (II) chứ. đằng này, thầy làm là Fe (III)
 
Z

zen_hero

4FeCO3 + O2 --> 2Fe2O3 + 4CO2
Ta thấy O2 hết ==> nFe2O3 = 0,01*2=0,02
FeCO3 ---> FeO + CO2
0,01 ............0,01
số mol HNO3 pứ với Fe2O3 là 0,12
số mol HNO3 pứ với FeO là 0,04 (sp khử là NO2, vì HNO3 đặc nóng)
==> Tổng nHNO3 = 0,16 mol
 
Top Bottom