Giải dùm mình câu này (hóa HC-LTDH)

H

happy_ever_after

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3) thu được thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] bằng \frac{6}{7} thể tích khí [TEX]O_2[/TEX] đã phản ứng (thể tích các khí đo ở cùng đk). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH 0,7M thu đc dd Y. Cô cạn Y thu đc 12,88g chất rắn khan. Giá trị m là?
A. 7,20 B. 6,66 C. 8,88 D. 10,56

Các bạn ghi rõ cách làm lun nha :D Hix hix mình ngồi nguyên buổi chiều làm k ra T^T
 
D

desert_eagle_tl

Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3) thu được thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] bằng \frac{6}{7} thể tích khí [TEX]O_2[/TEX] đã phản ứng (thể tích các khí đo ở cùng đk). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH 0,7M thu đc dd Y. Cô cạn Y thu đc 12,88g chất rắn khan. Giá trị m là?
A. 7,20 B. 6,66 C. 8,88 D. 10,56

Các bạn ghi rõ cách làm lun nha :D Hix hix mình ngồi nguyên buổi chiều làm k ra T^T

CnH2n+2-2k + [TEX]\frac{3n - 1 - k}{2} O2[/TEX] ---->nCO2 + ( n + 1 - k ) H2O

[TEX]\frac{V CO2}{V O2} = \frac{6}{7}[/TEX]

==> 2n = 3 ( k + 1 )==> k =1 , n = 3

==> X là C3H6O2 ==> ctct là CH3COOCH3 hoặc HCOOC2H5
Ta có :
RCOOR' + KOH --------------> RCOOK + R'OH
a-----------a------------------------a

==> 56(0,14 - a ) +a ( R + 83 ) = 12,88
* R = 15 ==> a = 0,12 ==> m = 0,12.74 = 8,88 gam
* R = 1 ==> a = 0,18 ==> m = 0,18 . 74 =13,32 gam
 
G

girlbuon10594

Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3) thu được thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] bằng \frac{6}{7} thể tích khí [TEX]O_2[/TEX] đã phản ứng (thể tích các khí đo ở cùng đk). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH 0,7M thu đc dd Y. Cô cạn Y thu đc 12,88g chất rắn khan. Giá trị m là?
A. 7,20 B. 6,66 C. 8,88 D. 10,56

Các bạn ghi rõ cách làm lun nha :D Hix hix mình ngồi nguyên buổi chiều làm k ra T^T

Gọi este có dạng [TEX]C_xH_yO_2[/TEX]

[TEX]C_xH_yO_2 + \frac{2x+\frac{y}{2}-2}{2}O_2 \to xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/TEX]

Ta có tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol, nên có:

[TEX]\frac{2x}{2x+\frac{y}{2}-2}=\frac{6}{7}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3y-2x=12[/TEX]

Chọn [TEX]x=3, y=6[/TEX] \Rightarrow Este đầu bài cho là [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]

Gọi [TEX]n_{C_3H_6O_2}=x mol [/TEX]

+) TH1: Este là [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]
ADĐLBTKL, ta có: [TEX]74x+0,14.56=12,88+32x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=0,12 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,12.74=8,88g[/TEX]

+) TH2: este là [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]
ADĐLBTKL, ta có: [TEX]74x+0,14.56=12,88+46x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=0,18 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,18.74=13,32g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Gọi este có dạng [TEX]C_xH_yO_2[/TEX]

[TEX]C_xH_yO_2 + \frac{2x+\frac{y}{2}-2}{2}O_2 \to xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/TEX]

Ta có tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol, nên có:

[TEX]\frac{2x}{2x+\frac{y}{2}-2}=\frac{6}{7}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3y-2x=12[/TEX]

Chọn [TEX]x=3, y=6[/TEX] \Rightarrow Este đầu bài cho là [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]

Gọi [TEX]n_{C_3H_6O_2}=x mol [/TEX]

ADĐLBTKL, ta có: [TEX]74x+0,14.56=12,88+[COLOR="Magenta"]18x[/COLOR][/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=0,09[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,09.74=6,66g[/TEX]

Câu ơi sao este + KOH lại có nước thế
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Top Bottom