giải dùm mình bài này

V

volamdung22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết 2.72 gam hh x gồm feS2,FeS,fe,CuS,Cu trong 500ml dung dịch HNO3 1M,sau khi kết thúc các phản ứng thu được dd y và 0.07 mol một chất khí thoát ra.Cho y tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu được 4.66 gam kết tủa.Mặt khác,dung dịch Y có thể hòa tan hết m gam Cu.biết trong quá trình trên,sản phẩm khử duy nhất của của N+5 là NO.giá trị của m là
 
T

truongxuankhoi

bạn quy về Cu,S,Fe:=>mol lần lượt là: 0.02 , 0.02 , 0.015
số mol N03(-) trong muối = 0.09<mol(HN03dư=0.34)

những chất phản ứng với Cu là :Fe(3+)trong muối , HN03 dư(tinh theo số mol N03(-)bên trên) ghi pt thi ban =>
sô mol Cu pứ là 0.055 ,=>m(Cu)=3.52.
mong ban thành thật thông cảm nếu tớ giải sai!! Sorry minh ko viết đươc pt Ion trên máy , ko minh giải chi tiết có j sai còn biết chào bạn....
 
P

phamthimai146

hòa tan hết 2.72 gam hh x gồm feS2,FeS,fe,CuS,Cu trong 500ml dung dịch HNO3 1M,sau khi kết thúc các phản ứng thu được dd y và 0.07 mol một chất khí thoát ra.Cho y tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu được 4.66 gam kết tủa.Mặt khác,dung dịch Y có thể hòa tan hết m gam Cu.biết trong quá trình trên,sản phẩm khử duy nhất của của N+5 là NO.giá trị của m là

Quy đổi hỗn hợp bạn đầu gồm Fe, Cu và S có số mol lần lượt là a, b, c ==> 56a + 64b + 32c = 2,72 (1)
số mol HNO3 dùng = mol $H^+$ = mol $NO_3^-$ = 0,5

$Fe - 3e \to\ Fe^{+3}$
a-----3a--------a
$Cu - 2e \to\ Cu^{+2}$
b-----2b-------b
$S - 6e + 4 H_2O \to\ SO_4^{2-} + 8 H^+$
c----6c------c---------------------8c
$NO_3^- + 3e + 4 H^+ \to\ NO + 2 H_2O$
0,07------0,21---0,28------0,07
==> mol H+ dư = 0,5 - 0,28 + 8c = 0,22 + 8c mol và mol $NO_3^-$ dư = 0,5-0,07 = 0,43
Bảo toàn mol e : 3a + 2b + 6c = 0,21 (2)
số mol S = mol $SO_4^{+6}$ = mol BaSO4 ==> c = 4,66/233 = 0,02 (3)
(1), (2), (3) ==> a = 0,02 và b = 0,015

dd Y có : $Fe^{3+}$ = 0,02 mol, $Cu^{2+}$ = 0,015 mol, $H^+$ = 0,38 mol, $NO_3^-$ = 0,47 mol, $SO_4^{2-}$ = 0,02 mol
Khi cho m gam Cu :
$3 Cu + 2 NO_3^- + 8 H^+ \to\ 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O$
0,1425--------------0,38
$Cu + 2 Fe^{3+} \to\ Cu^{2+} + Fe^{2+}$
0,01---0,02
==> số mol Cu = 0,1525 ==> mCu = 9,76
 
Top Bottom