giải dùm em cái

L

le_thi_loc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan115,3g hỗn hợp MgCO3, RCO3 bằng 50ml dung dịch H2SO4 loãng, thu được dung dịch A, chất rắn B và 4,48l CO2(đktc).Cô cạn dung dịch A thu được 12g muối khan.Mặt khác: nung chất rắn B thì thu được 11,2l CO2 (đktc) và chất rắn C.
a) Tính CM H2SO4 và mB, mC
b) Xác định: R, biết n RCO3=2,5nMgCO3.
 
H

hathuy12

a, theo bài ra ta suy luận đc chỉ có MgCO3 tdung voi H2SO4 con RCO3 ko tdung nvay khi nung nóng Bmới có CO2 thoát ra
ptr: MgCO3 +H2SO4 ->MgSO4 + H2O + CO2 (1)

nCO2=4.48/22.4=0.2 (mol)
->nMgCO3=nCO2=0.2 mol ->mMgCO3=0.2 x84=16.8 (g)
theo ptr 1 nH2SO4=nMgCO3=0.2 (mol)
->CM H2SO4=n/V=0.2/0.05=4 (M)
hon họp MgCO3 +RCO3=115.3 ->mRCO3(t­uc B) =115.3- 16.8=98.5 (g)
nung nóng chất rắn B ta có ptr
2xRCO3 ->R2Ox +2CO2 (2)
nCO2 (2) =11.2/22.4=0.5(mol) ->mCO2=0.5 (12+16X2)= 22 (g)
theo dịnh luật bảo toàn khói l­uong ta co: mB=mCO2 +mC
->mC=mB-mCO2=98.5-22=76.5(g)
b,
có nRCO3=2.5nMgCO3 ->nRCO3 =2.5 X0.2=0.5 (mol)
ta có nRCO3=m/M=98.5/(MR+12+16X3)=0.5
GIẢI ptrinh ta có
0.5 xMR+30=98.5
->0.5MR=68.5
->MR=137
vậy ta có thể kết luận R là Bari

chúc bạn học tâp tôt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom