Giải dùm em bài tập vật lý lop 10

L

lethienan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các giọt nước rơi từ mái nhà xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau. Giọt(1) chạm đất thì giọt (5) bắt đầu rơi.Tìm khoảng cách giữa các giọt nước kế tiếp nhau, biết rằng mái nhà cao 16(m). Lấy g=9,8 (m/s2)
 
Y

yeuquehuongvn

1) Gọi t là khoảng thời gian giữa các hạt mưa. Có 5 giọt mưa ---> có 4 khoảng thời gian.

Thời gian từ lúc bắt đầu rơi đến lúc chạm đất của 1 giọt là 4t.

Ta có S = \frac{g(4t)^2}{2} = 16 m

3)

Sau 1s, khoảng cách 2 vật là S= \frac{gt^2}{2} = 5 m

Vận tốc của vật 1 đang là: v_1 = gt = 10 m/s

Gia tốc tương đối của 2 vật: a = g - g = 0

Vận tốc tương đối của hai vật: v = v_2 - v_1 = v_2 - 10

Thời gian để hai vật gặp nhau: S = vt + \frac{at^2}{2} = (v_2 - 10)t + 0 \Rightarrow t = \frac{S}{v_2 - 10} = \frac{5}{v_2 - 10} (1)

Thời gian vật 1 rơi đến khi chạm đất: t_1 = \sqrt[]{\frac{2H}{g}} = \sqrt[]{\frac{90}{g}} = 3s
Thời gian để hai vật gặp nhau: t = t_1 - 1 = 2s

Thay vào (1) tìm v_2
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=388402
 
Last edited by a moderator:
V

vuquynhthuhatinh

1) Gọi t là khoảng thời gian giữa các hạt mưa. Có 5 giọt mưa ---> có 4 khoảng thời gian.

Thời gian từ lúc bắt đầu rơi đến lúc chạm đất của 1 giọt là 4t.

Ta có S = [TEX]\frac{g(4t)^2}{2} [/TEX]= 16 m

3)

Sau 1s, khoảng cách 2 vật là S=[TEX] \frac{gt^2}{2} [/TEX]= 5 m

Vận tốc của vật 1 đang là:[TEX] v_1 [/TEX]= gt = 10 m/s

Gia tốc tương đối của 2 vật: a = g - g = 0

Vận tốc tương đối của hai vật: v =[TEX] v_2 - v_1[/TEX] =[TEX] v_2 - 10[/TEX]

Thời gian để hai vật gặp nhau: S = vt +[TEX] \frac{at^2}{2}[/TEX] =[TEX] (v_2 - 10)t[/TEX] + 0 \Rightarrow t =[TEX] \frac{S}{v_2 - 10}[/TEX] = [TEX]\frac{5}{v_2 - 10}[/TEX] (1)

Thời gian vật 1 rơi đến khi chạm đất:[TEX] t_1 [/TEX]=[TEX] \sqrt[]{\frac{2H}{g}} = \sqrt[]{\frac{90}{g}} [/TEX]= 3s
Thời gian để hai vật gặp nhau: t =[TEX] t_1 - 1[/TEX] = 2s

Thay vào (1) tìm[TEX] v_2[/TEX]
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=388402



hay hay hay mình chỉ viết lại cho dễ nhìn thôi:khi (24)::khi (110):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom