giải dùm em bài này cái mấy cao thủ SInh Hoc 12 cực khoai

T

thanhmeomay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật có một tế bào sinh dục sơ khai đực và một tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân một số đợt bằng nhau. Toàn bộ số tế bào con được tạo ra đều được bước vào vùng chín giảm phân cho ra 320 giao tử đực và cái. Số NST đơn trong các tinh trùng nhiều hơn trong trứng là 3840. Tổng số NST đơn có nguồn gốc từ bố trong các hợp tử được tạo thành bởi các tinh trùng và trứng nói trên là 160.
Hãy xác định:
1. Số tinh trùng và trứng được tạo thành..
2. Số hợp tử được tạo thành.
3. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và tế bào trứng.
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập nguyên phân, giảm phân

a. tổng số giao tử là 320 trong đó có có 1 phần là tb trứng và 4 phần là tế bào tinh trùng ( tb sinh dục cái giảm phân cho 1 tb trứng và 3 thể định hướng còn tb sinh dục đực thì tạo ra 4 tinh trùng)
vậy số giao tử cái là 320/5 = 64 tb và 64*4= 256 giao tử đực
b. n* 256- n*64= 3840 => 2n = 40
Gọi a là hợp tử thì: 2n*a= 160=> a=4
c. Hiệu suất thụ tinh ở tinh trùng: (4/256)*100%= 1,5625%
Hiệu suất thụ tinh ở trứng là: (4/64)*100%= 6.25%
 
Top Bottom