giải dùm em bài lý này với ạ

N

nguyennd1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : trong thí nghiệm ion về giao thoa sóng ánh sáng 2 khe ion cách nhau 1 khoảng a=0.5mm màn chiếu cách 2 khe 1 khoảng D=2m. Bức xạ dơn sắc chiếu vào 2khe có lamda=0.5 micro met
a/xđ khoảng cách vân tối thứ 3 so với vân sáng bậc 7 cùng phía so với vân trung tâm
b/ xđ khoảng vân, vị trí vân tối thứ 5 so với vân trung tâm


Đề bài 2: trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng ta chiếu vào 2 khe đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda1=0.48 lamda2=0.6mcro met khoảng cách giữa 2 khe =1mm màn chắn phân cách giữa 2 khe 1 khoảng D=1.2m khi này ta thấy tại vân trung tâm chính là 2 vân sáng trùng nhau .
yêu cầu: Hãy xd khoảng cách ngắn nhất giừa 2 vân sáng trùng nhau


Giải dùm em với ạ!!!
 
Last edited by a moderator:
V

volongkhung

Đề bài : trong thí nghiệm ion về giao thoa sóng ánh sáng 2 khe ion cách nhau 1 khoảng a=0.5mm màn chiếu cách 2 khe 1 khoảng D=2m. Bức xạ dơn sắc chiếu vào 2khe có lamda=0.5 micro met
a/xđ khoảng cách vân tối thứ 3 so với vân sáng bậc 7 cùng phía so với vân trung tâm
b/ xđ khoảng vân, vị trí vân tối thứ 5 so với vân trung tâm
Câu a: Khoảng cách giữa vân sáng bậc 7 và vân tối thứ 3: 7i - 2,5i = 9 (mm)
Câu b: Vị trí vân tối thứ 5 ở phía trên vân trung tâm: 4,5i = 9 (mm)
Vị trí vân sáng thứ 5 ở phía dưới vân trung tâm: -4,5i = -9 ( mm)



Đề bài 2: trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng ta chiếu vào 2 khe đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda1=0.48 lamda2=0.6mcro met khoảng cách giữa 2 khe =1mm màn chắn phân cách giữa 2 khe 1 khoảng D=1.2m khi này ta thấy tại vân trung tâm chính là 2 vân sáng trùng nhau .
yêu cầu: Hãy xd khoảng cách ngắn nhất giừa 2 vân sáng trùng nhau

Hai vân sáng trùng nhau suy ra tọa độ như nhau
Lập tỉ số k1/ k2 = 5/4
Với k1= 5 suy ra x= 3,6 ( mm)
 
Top Bottom