giai dum cac bai tap nhom

B

babybietnoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1_cho V(ml)dd NaOH 0,5(mol/lit) vao 0,2l dd AlCl3 0,2M thu duoc ket tua dem say kho ,nung den khoi luong ko đổi thì được a gam chất rắn .V có giá trị trong khoảng từ 100 đến 300. Vậy giá trị lớn nhất và bé nhất của a lần lượt bằng:
A_3,06va 0 B_0,51và 0 C_2.04va 0,51 D_3,06 va 0,51

2_cho 200 ml dd HCl 0,1 M tác dụng với dd Na[Al(OH)4]0,1M thu dược 0,39 gam kết tủa. Vay the tich cua dd Na[Al(OH)4]cần dùng là:
A_0,0625l hay 0,0667 B_0,0627l C_0,0875l D_0,2l
giai gium em
 
S

snowangel10

bạn ơi câu 1 mình chả ra đáp án nào cả:| chắc nhầm đâu đó. nhưng cả 2 bài này đều dùng đồ thị sẽ rât nhah đó
bài 2 ra C.
bài 1 mình ra min =1.02g còn mã là 4.08 g cơ:O chả hiểu
 
Last edited by a moderator:
H

hauduc93

1_cho V(ml)dd NaOH 0,5(mol/lit) vao 0,2l dd AlCl3 0,2M thu duoc ket tua dem say kho ,nung den khoi luong ko đổi thì được a gam chất rắn .V có giá trị trong khoảng từ 100 đến 300. Vậy giá trị lớn nhất và bé nhất của a lần lượt bằng:
A_3,06va 0 B_0,51và 0 C_2.04va 0,51 D_3,06 va 0,51
ta có:nOH(max)=0,5x0,3=0,15 và nOH(min)=0,5x0,1=0,05 ;nAlCl3=0,04
lập tỉ lệ:0,05/0,04\leqnOH/nAlCl3\leq0,15/0,04
hay 1,25\leqnOH/nAlCl3\leq3,75
PTPU:AlCl3+3NaOH\RightarrowAl(OH)3+3NaCl (1)
có thể có:Al(OH)3+NaOH\RightarrowNaAlO2+2H2O (2)
ta thấy:a(max)\LeftrightarrowAl(OH)3 (max) và a(min)\LeftrightarrowAl(OH)3 (min)
nhìn pt \RightarrowAl(OH)3 (max)\Leftrightarrow nOH/nAlCl3=3
\RightarrownAl2O3=1/2nAl(OH)3=1/2nAlCl3=0,02\Rightarrowa(max)=0,02x102=2,04g
ta thấy a(min)\Leftrightarrow hoặc nOH/nAlCl3=1,25 hoặc nOH/nAlCl3=3,75
TH1:nOH/nAlCl3=1,25(ứng voi nOH=0,05)\RightarrownOH hết(chỉ có (1) )\RightarrownAl2O3=1/2nAl(OH)3=1/6nOH=1/6x0,05=0,0083\Rightarrowa(min)=0.85g(3)
TH2:nOH/nAlCl3=3,75(ứng với nOH=0,15)\Rightarrow xảy ra cả (1) và (2)
ta có:nAl(OH)3 (sau pu)=4nAlCl3-nOH=4x0,04-0.15=0,01\RightarrownAl2O3=0,005\Rightarrowa(min)=0,51g(4)
tù (3)và (4)\Rightarrowa(min)=0,51g\RightarrowC
 
S

snowangel10

oh mình đã bít nhầm ở đâu^^ mình nhầm số mol al(oh)3= số mol al2o3:D
dùng đồ thị nhah hơn hẳn. làm trắc nghiệm sẽ rất nhah. bạn nên bảo thầy cô giảng thêm phương fáp này^^
 
H

hauduc93

uk cám ơn!!!! tớ chỉ viết diễn giải ra thôi còn làm trắc nghiệm thì nhanh làm nhanh hơn^^
 
C

chipheohocchu

wa @-)@-) wa? là cao thủ các bạn học giỏi wa' . mình thật khâm phục :)>-:)>- các bạn co' thể cho mình học hỏi ít kinh nghiệm dc ko . minh giốt lam' hyhy dc chu :(:(
 
Top Bottom