Văn 11 Giải đề đọc hiểu

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi quynhtrang139, 12 Tháng năm 2019.

Lượt xem: 453

 1. quynhtrang139

  quynhtrang139 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  16
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
  Trước khi các em nghĩ đến chuyện bay cao bay xa, hãy tập làm bất cứ thứ gì, có thể cả những thứ chẳng có ý nghĩa gì chứ không phải chỉ là những điều các em thích hay cho là quan trọng. Đừng bực bội vì những việc mà các em không tin tưởng, vì như thế các em sẽ cảm thấy nhàm chán chính bản thân mình, cũng đừng đem bản thân so sánh một cách lệch lạc với những người như Baltimore Orioles. Hãy giết chết cảm giác tự mãn và dễ dàng thoả hiệp, cảm giác mọi thứ dường như đều có lí hay cảm giác tự bằng lòng trong trạng thái tinh thần u mê. Hãy làm cho bản thân xứng đáng với những gì mà các em đang cố gắng. Và hãy đọc, đọc mọi lúc, đọc như một nguyên tắc của bản thân và như một cách để tôn trọng chính mình. Coi việc đọc như nguồn sống của cuộc đời. Hãy phát triển và bảo vệ một giá trị đạo đức bằng cách đưa ra các lập luận để chấp nhận nó. Hãy mơ những giấc mơ vĩ đại. Hãy làm việc cật lực. Hãy nghĩ cho bản thân mình. Hãy yêu tất cả những thứ các èm thích và những người các em cảm mến bằng tất cả tấm lòng của mình. Và hãy làm tất cả những điều đó, như thể các em đang bị thúc giục, mỗi giây mỗi phút, từng chút một. Hãy tin bữa tiệc nào rồi cũng tàn nhưng các em đừng bao giờ tham gia vào một cuộc vui khi đã đến lúc tàn, cho dù buổi chiều hôm nay có rực rỡ đến thế nào.
  Cuộc sống đang hoàn thiện, cuộc sống có khác biệt, cuộc sống có sự liên quan, đó là thứ mà các em hiểu được chứ không phải là một thứ gì đó được nhồi trong máy tính hoặc mẹ bắt các em làm. Các em sẽ nhìn thấy những người cha bị thương để bảo vệ cho quyền được sống, được tự do của mình. Và theo đuổi niềm hạnh phúc đó là một động từ chủ động (...) Đừng chờ đợi nguồn cảm hứng và sáng tạo tự tìm đến các em. Hãy tỉnh dậy , ra ngoài và bùng nổ, tự tìm thấy nó và giữ chặt nó trong tay... Rõ ràng các em không chỉ sống một lần mà mỗi ngày các em có một cuộc đời. Đừng nghĩ là "các em chỉ sống một lần" mà hãy nghĩ là "các em sống một lần tốt nhất"
  (Trích Bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trường trung học Wellesley – David McCullough
  Câu 1: phương thức biểu đạt chính của đoạn văn bản trên là gì? ( cái này theo mình phương thức chính là nghị luận)
  Câu 2: anh chị hiểu thế nào về câu: Và theo đuổi niềm hạnh phúc đó là một động từ chủ động?
  Câu 3: xác định biện pháp tu từ được dùng trong đoạn văn Hãy mơ những giấc mơ vĩ đại. Hãy làm việc cật lực. Hãy nghĩ cho bản thân mình. Hãy yêu tất cả những thứ các èm thích và những người các em cảm mến bằng tất cả tấm lòng của mình. Và hãy làm tất cả những điều đó, như thể các em đang bị thúc giục, mỗi giây mỗi phút, từng chút một. Hãy tin bữa tiệc nào rồi cũng tàn nhưng các em đừng bao giờ tham gia vào một cuộc vui khi đã đến lúc tàn, cho dù buổi chiều hôm nay có rực rỡ đến thế nào. Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ ấy
  Câu 4: anh chị có đồng tình với quan điểm của tác giả: Đừng nghĩ là "các em chỉ sống một lần" mà hãy nghĩ là "các em sống một lần tốt nhất"? Vì sao?
  em cảm ơn trước ạ.
   
  Hà Chi0503 thích bài này.
 2. baochau1112

  baochau1112 Trưởng nhóm Văn | Chủ nhiệm CLB Khu vườn ngôn từ Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,460
  Điểm thành tích:
  1,169
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Vi vu tứ phương

  Câu 1: Mình đồng ý với bạn. Đây là phương thức nghị luận
  Câu 2: "Theo đuổi" là động từ còn tâm thế theo đuổi niềm hạnh phúc đó là đặt bản thân trong tư thế chủ động, tích cực và sẵn sàng thay đổi để theo đuổi những điều quý giá như hạnh phúc
  Câu 3: Biện pháp tu từ ở đây là điệp ngữ. Nhằm mục đích nhấn mạnh và khẳng định ý nghĩa của việc xây dựng giá trị nhằm tạo ra cuộc sống hạnh phúc
  Câu 4: Bạn có quyền đồng tình hoặc không. Miễn là giải thích hợp lí là được. Nếu là mình thì mình đồng tình. Vì tất cả chúng ta có một vòng luân hồi duy nhất đó là sinh lão bệnh tử. Ai rồi cũng chỉ sống có một lần nhưng nếu để tất cả trôi qua một cách vô nghĩa thì đó chỉ là sự tồn tại không hơn không kém. Do vậy thì cần phải sống và sống sao cho thật là tốt để khi hóa vào cát bụi sẽ không phải luyến tiếc gì nữa. Bởi đã được tận hưởng những tinh hoa của cuộc đời qua lối sống tích cực và hạnh phúc này trong những năm tháng xuất hiện trên cõi đời này rồi.
   
  thaohien8cphamkimcu0ng thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->