Giải đề chuyên nguyễn huệ lần 1

R

rish

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình mấy bài này nha !
1/Cho 28.2 gam hỗn hợp hai ancol đơn chức tác dụng hết với 11.5g Na , sau phản ứng thu được 39.3 g chất rắn . Nếu đun 28.2g hỗn hợp trên với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc ở 140 độ thì thu được bao nhiêu g ete ?
2/Cho 17.9g hỗn hợp gồm Fe,Cu,Al vào bình đựng 200g dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 24.01% . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 9.6g chất rắn và có 5.6 l khí (đktc) thoát ra . Thêm tiếp vào bình 10.2g [TEX]NaNO_3[/TEX] ,khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc,sản phẩm khử duy nhất ) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là ?
3/Nung 8.42g hỗn hợp X gồm Al,Mg,Fe trong oxi sau 1 thời gian thu được 11.62g hỗn hợp Y .Hoà tan hoàn toàn Y trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được 1.344 lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất . Số mol [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng là ?
4/Khối lượng tripeptit được tạo thành từ 178g alanin và 75g glyxin là ?
5/Tiến hành nhiệt phân hỗn hợp X gồm butan và heptan (tỉ lệ 1:2 về số mol) thì thu được hỗn hợp Y (Giả sử chỉ xảy ra phản ứng crackinh ankan với H=100% ). Xác định khối lượng phân tử trung bình của Y là ?
 
T

thanhhien0412

Mọi người giúp mình mấy bài này nha !
1/Cho 28.2 gam hỗn hợp hai ancol đơn chức tác dụng hết với 11.5g Na , sau phản ứng thu được 39.3 g chất rắn . Nếu đun 28.2g hỗn hợp trên với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc ở 140 độ thì thu được bao nhiêu g ete ?
2/Cho 17.9g hỗn hợp gồm Fe,Cu,Al vào bình đựng 200g dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 24.01% . Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 9.6g chất rắn và có 5.6 l khí (đktc) thoát ra . Thêm tiếp vào bình 10.2g [TEX]NaNO_3[/TEX] ,khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc,sản phẩm khử duy nhất ) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là ?

1/
Áp dụng ĐLBTKL, ta có [TEX]m_{H_2}[/TEX] = 0,4g
\Leftrightarrow [TEX]n_{ancol}[/TEX]=0,4mol
Mà [TEX]n_{H_2O}[/TEX]= 0,5[TEX]n_ancol[/TEX]
Vậy [TEX]m_{ete}[/TEX] = [TEX]m_{ancol} - m_{H_2O}[/TEX] = 28,2 - 0,2.18 = 24,6g.
2/
Giải hpt ta tìm được [TEX]n_{Al}=n_{Fe} = 0,1 mol[/TEX]
Mặt khác [TEX]n_{H^+} = 0,49.2 - 0,25.2 = 0,48 mol[/TEX]
Áp dụng ĐLBT e, ta thấy [TEX]2.n_{Cu} + n_{Fe^{2+}} > 3n_{NO}[/TEX]
\Rightarrow 0,15mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] và 0,06mol [TEX]Fe^{3+}[/TEX].
Vậy [TEX]m_{muối}= m_{KL} + m_{Na^+} + m_{SO_4^{2-}}[/TEX]= 17,9 + 0,12.23 + 0,49.96 = 67,7g.
 
T

thanhhien0412

3/Nung 8.42g hỗn hợp X gồm Al,Mg,Fe trong oxi sau 1 thời gian thu được 11.62g hỗn hợp Y .Hoà tan hoàn toàn Y trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được 1.344 lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất . Số mol [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng là ?
4/Khối lượng tripeptit được tạo thành từ 178g alanin và 75g glyxin là ?
5/Tiến hành nhiệt phân hỗn hợp X gồm butan và heptan (tỉ lệ 1:2 về số mol) thì thu được hỗn hợp Y (Giả sử chỉ xảy ra phản ứng crackinh ankan với H=100% ). Xác định khối lượng phân tử trung bình của Y là ?

3/
Áp dụng ĐLBTKL, ta có [TEX]m_O[/TEX] = 11,62 - 8,42 = 3,2g
\Leftrightarrow [TEX]n_O[/TEX] = 0,2mol.
Áp dụng ĐLBT e, ta có: [TEX]n_{e cho} = n_{e nhan} = 3.n_{NO} + 2.n_O = 0,58mol[/TEX]
Vậy [TEX]n_{HNO_3}[/TEX]= [TEX]n_{e cho} + n_{NO}[/TEX] = 0,58 + 0,06 = 0,64mol.

4/
Ta có [TEX]n_{alanin} = 2mol; n_{glixyl}= 1mol[/TEX]
Vậy Alanin: Glixyl = 2: 1 \Rightarrow [TEX]n_{tripeptit) = 1mol[/TEX]
Vậy [TEX]m_{tripeptit} = 178 + 75 - 1.2.18 = 217g[/TEX]

5/
Cracking ankan tạo ra ankan' và anken. Ankan' sẽ tiếp tục bị cracking. Nên xét 2 trường hợp:
Trường hợp 1:
Butan = etan + eten
1.........1.........1
Heptan = etan + penten
2............2........2
Áp dụng ĐLBTKL, ta có [TEX]m_{bd} = m_{ls} = 258g[/TEX]
Vậy [TEX]M_{tb} = 258/6 = 43g/mol[/TEX]
Trường hợp 2:
Butan = etan + eten
1.........1.........1
Heptan = Pentan + eten
2............2...........2
Pentan = Propan + eten
2...........2............2
Propan = metan + eten
2...........2...........2
Áp dụng ĐLBTKL, ta có [TEX]m_{bd} = m_{ls} = 258g[/TEX]
Vậy [TEX]M_{tb} = 258/10 = 25,8g/mol[/TEX]
\Rightarrow 25,8 \leq [TEX]M_{tb}[/TEX] \leq 43g/mol.
 
R

rish

1/Có 5 dung dịch riêng biệt : [TEX]CuCl_2,FeCl_3,AgNO_3,HCl[/TEX] và HCl có lẫn [TEX]CuCl_2[/TEX] . Nhúng vào mỗi dung dịch 1 thanh Fe nguyên chất . Số trường hợp xuất hiện ăn mòn điện hoá là ?
2/Cho dãy các chất rắn sau : [TEX]Al,NaHCO_3,(NH_4)_2CO_3,NH_4Cl,Al_2O_3,Zn(OH)_2,Fe(OH)_3,K_2CO_3,CaCO_3,AlCl_3[/TEX] . TRong dãy trên bao nhiêu chất vừa tan được trong dung dịch HCl, vừa tan được trong dung dịch NaOH?
3/Cho m g hỗn hợp X gồm [TEX]Fe,FeO,Fe_3O_4,Fe_2O_3[/TEX] vào 400 ml dung dịch HCl 2M , sau phản ứng thu được 2.24l H_2 , dung dịch Y và 2.8g Fe không tan . Giá trị m là ?
4/Số trường hơp xảy ra phản ứng phản ứng oxi hoá khử trong các dung dịch sau : (a) propin + [TEX]H_2[/TEX],xúc tác Ni nhiệt độ ; (b) metyl axetilen + [TEX]Br_2/CCl_4[/TEX] ở -20 độ C ; (c) axetilen + [TEX]H_2[/TEX], xúc tác [TEX]Pd/PbCO_3[/TEX] ; (d) propilen + dd [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] ; (e) butađien + [TEX]Br_2/ CCl_4[/TEX] ở -40 độ C ; (g) isobutilen + HCl;(h) etielen +[TEX]h_2O[/TEX],xúc tác [TEX]H^{+}[/TEX], nhiệt độ ; (i) anlyl clorua + dd NaOH, (k) glixerol + [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] .Số trường hợp xảy ra phản ứng oxi hoá khử là ?
5/Một hỗn hợp gồm [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] và [TEX]K_2SO_4[/TEX], trong đó nguyên tử oxi chiếm 20/31 tổng số nguyên tử có trong hỗn hợp . Hoà tan hỗn hợp trên vào nước rồi cho tác dụng với dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] dư , hỏi khối lượng kết tủa thu được gấp bao nhiêu lần khối lượng hỗn hợp ban đầu ?
6/ Cho 94.8g phèn chua[TEX] (KAl(SO_4)_2.12H_2O)[/TEX] tác dụng với 350ml dung dịch chứa[TEX] Ba(OH)_2 [/TEX]0.5M và NaOH 1M , sau khi xảy ra các phản ứng hoàn toàn thì thu được m(g) kết tủa . Giá trị m là ?
7/X là este tạo bởi axit 2 chức , mạch hở và ancol no , 2 chức , mạch hở có công thức đơn giản nhất là[TEX] C_3H_2O_2[/TEX] . Để hidro hoá hoàn toàn 1 mol X (xt Ni, nhiệt độ ) cần bao nhiêu mol [TEX]H_2 [/TEX]?
Mọi người giúp mình mấy câu này nha . Riêng câu 1 giải thích chi tiết dùm mình nha đang yếu phần này
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom