Giải đáp về phương trình lượng giác

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho PT:
[TEX]2cos^2x + 2\sqrt{3}sinxcosx + 1 = 3(sinx + \sqrt{3}cosx)[/TEX]

Sau 1 quá trình giải thì em ra: cos(x + π/6) = 0 => x = π/3 + kπ và 1 nghiệm nữa bị loại

Nhưng đáp án lại là x = 2π/3 + kπ

Em đang băn khoăn ko biết 2 nghiệm đó có phải trùng nhau ko nữa. ace giúp đỡ mình câu này vs!
 
N

nguyenbahiep1

[laTEX]2cos^2x + 2\sqrt{3}sinx.cosx + sin^2x+cos^2x = 3(sinx+\sqrt{3}.cosx) \\ \\ (sinx+\sqrt{3}.cosx)^2 = 3(sinx+\sqrt{3}.cosx) \\ \\ TH_1: sinx+\sqrt{3}.cosx = 0 \Rightarrow tan x = - \sqrt{3} \Rightarrow x= \frac{2\pi}{3} + k\pi \\ \\ TH_2: vo-nghiem[/laTEX]
 
Top Bottom