Giải đáp thắc mắt trong đề thi thử

H

haiherherher

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Một sóng hình sin có tần số 20 Hz truyền trên mặt thoáng nằm ngang của một chất lỏng với tốc độ 2 m/s, gây ra các dao động theo phương thẳng đứng của các phần tử chất lỏng. Hai điểm M và N thuộc mặt thoáng chất lỏng cùng phương truyền sóng, cách nhau 22,5 cm đang dao động. Biết điểm M nằm gần nguồn sóng hơn. Tại thời điểm t, điểm N hạ xuống thấp nhất. Sau đó, khoảng thời gian ngắn nhất để điểm M sẽ hạ xuống thấp nhất là

2>Một con lắc đơn có khối lượng 50 g đặt trong một điện trường đều có véctơ cường độ điện trường
952bb19c5446500fe56a5dc761a4da1f.gif
hướng thẳng đứng lên trên và có độ lớn 5.103 V/m. Khi chưa tích điện cho vật, chu kỳ dao động của con lắc là 2 s. Khi tích điện cho vật thì chu kỳ dao động của con lắc là π/2 s. Lấy g = 10 m/s2 và π2 = 10. Điện tích của vật là

3> Đoạn mạch AB gồm cuộn dây thuần cảm mắc giữa A và M, điện trở thuần 50
b9d99db8626de63193c7fe96273a6cae.gif
mắc giữa M và N, tụ điện mắc giữa N và B mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu A, B của mạch điện một điện áp xoay chiều có tần số f, điện áp hiệu dụng U ổn định thì cảm kháng và dung kháng có giá trị lần lượt là
1bfe79fbd4545a9ef5e4d0632c1d0baf.gif
baf9ed481013c3ef0b8831e4983b377f.gif
. Tại một thời điểm, khi điện áp tức thời giữa hai điểm A và N có giá trị
f68a61671fedb649e4c50d6100bc5d83.gif
V thì điện áp tức thời giữa hai điểm M và B có giá trị 60 V. Giá trị cực đại của điện áp giữa hai điểm A, B là

4>Một khung dây diện tích 600 cm2 và có 200 vòng dây quay đều trong từ trường đều có vectơ vuông góc với trục quay của khung và có giá trị B = 4,5.10–2 T. Dòng điện sinh ra có tần số 50 Hz. Chọn gốc thời gian lúc pháp tuyến của mặt phẳng khung cùng chiều với đường sức từ. Biểu thức suất điện động sinh ra có dạng

5> Lấy tốc độ ánh sáng trong chân không c = 3.108 m/s2. Tốc độ của một hạt có động năng tương đối tính bằng hai lần năng lượng nghỉ của nó là:

6> Cho mạch điện xoay chiều AB chứa RLC mắc nối tiếp. Đoạn AM có điện trở thuần và cuộn dây thuần cảm ZL = 2R, đoạn MB có điện dung C có thể thay đổi được. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch hiệu điện thế xoay chiều u = U0cos(ωt) với U0 và ω không đổi. Thay đổi C = C0 thì công suất mạch đạt giá trị cực đại, khi đó mắc thêm tụ C1 vào mạch MB công suất mạch giảm một nửa, tiếp tục mắc thêm tụ C2 vào mạch MB để công suất mạch tăng gấp đôi. Tụ C2 có thể nhận giá trị nào sau đây?

7> Chiếu chùm sáng hẹp gồm hai bức xạ vàng và lam từ trong nước ra không khí sao cho không có hiện tượng phản xạ toàn phần. Khi ló ra khỏi mặt nước thì

A. tia vàng đi ra xa pháp tuyến hơn.
B. cả hai tia cùng có góc khúc xạ như nhau.
C. tia lam đi ra xa pháp tuyến hơn.
D. tia lam gần mặt phân cách hơn.
8> Trong mạch dao động LC lí tưởng đang có dao động điện từ tự do. Thời gian ngắn nhất để năng lượng điện trường giảm từ giá trị cực đại xuống còn một nửa giá trị cực đại là
5a72f1304af0783657605aed0e38201a.gif
. Thời gian ngắn nhất để điện tích trên tụ có độ lớn giảm từ giá trị cực đại xuống còn một nửa giá trị đó là

9> Một máy biến áp lí tưởng, cuộn sơ cấp có N1 vòng dây, cuộn thứ cấp có N2 vòng dây. Đặt vào 2 cuộn sơ cấp một điện áp xoay chiều thì điện áp ở cuộn thứ cấp là 200 V. Nếu giảm số vòng dây của cuộn sơ cấp n vòng thì điện áp ở hai đầu cuộn thứ cấp là 300 V. Nếu tăng số vòng dây cuộn sơ cấp 2n vòng thì điện áp ở hai đầu cuộn thứ cấp là 25 V. Nếu tăng số vòng dây của cuộn sơ cấp 2n vòng thì điện áp ở hai đầu cuộn thứ cấp là

10> Một con lắc lò xo có vật nặng và lò xo có độ cứng 50 N/m dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ 2 cm, tần số góc
7fae3d9cd722ee0134a37dc8ae4ed7fd.gif
rad/s. Cho g = 10 m/s2. Khoảng thời gian ngắn nhất vật đi qua hai vị trí mà lực đàn hồi của lò xo có độ lớn 1,5 N là

11> Một đoạn mạch xoay chiều gồm cuộn dây có điện trở thuần R, độ tự cảm L nối tiếp với một tụ điện có điện dung C thay đổi được. Điện áp hai đầu mạch có biể thức
3821203693584bfd2c2543baa4376f2b.gif
. Khi C = C1 thì công suất mạch là P = 240 W và cường độ dòng điện qua mạch là
1bd69a0fa94229dc26482e054293a7e5.gif
. Khi C = C2 thì công suất đạt cực đại và có giá trị
 
N

n0vem13er

1.
[TEX]\lambda = 10cm[/TEX]

M và N cách nhau 22,5 : [TEX]10 = 2,25 \lambda = 2.\lambda + 0,25.\lambda [/TEX]

vậy M và N vuông pha với nhau, khoảng thời gian ngắn nhất = T/4 = 1/80

2.
[TEX]\frac{g'}{g} = \frac{T^2}{T'^2} = \frac{16}{10} => g + a = 16 => a = 6[/TEX]

[TEX]a = \frac{|q|.E}{m} => q = 0.6 [/TEX]

3.
[TEX]Z_{RL} = 100[/TEX]

[TEX]Z_{RC} = \frac{100}{\sqrt{3}}[/TEX]

[TEX]Z_{RL} = \sqrt{3}Z_{RC}[/TEX]

giá trị tức thời[TEX] u_{RL} = \frac{4}{\sqrt{3}}u_{RC} => z_{RL} = \frac{4}{\sqrt{3}}.z_{RC}[/TEX]

góc giữa R và L là 60 ; góc giữa R và C là -30 => [TEX]Z_{RL}[/TEX] vuông pha với [TEX]Z_{RC}[/TEX]
untitled-23.jpg

Vào một thời điểm nào đó, các véc tơ đang quay như trên hình, véctơ [TEX]Z_{RL}[/TEX] hợp với trục tọa độ một góc @,

[TEX]cos(@).Z_{RL} = \frac{4}{\sqrt{3}}Z_{RC}.cos($)[/TEX]

[TEX]cos(@).\sqrt{3}Z_{RC} = \frac{4}{\sqrt{3}}Z_{RC}.cos(180-90-@)[/TEX]

[TEX]cos(@) = \frac{4}{3}.sin(@)[/TEX]

tính ra được @ là số lẻ, nhưng [TEX]cos(@) = \frac{4}{5} sin(@) = \frac{3}{5}[/TEX]

vậy [TEX]U_{RL} = \frac{80\sqrt{3}}{4/5} = 100\sqrt{3} ; U_{RC} = \frac{60}{3/5} =100[/TEX]

=> [TEX]U_R = 50\sqrt{3} ; U_L = 150 ; U_C = 50[/TEX]

=> [TEX]U = 50\sqrt{7} [/TEX]
4.
[TEX]\phi = NBS.sin(100\pi + \pi /2)[/TEX]
[TEX]e = \frac{-d\phi }{dt} = -\phi '[/TEX]
[TEX]e = NBS100\pi .cos(100\pi -\pi /2)[/TEX]
5.
W = Wnghỉ + Wđ => 3Wnghỉ = W
=>[TEX] 3 = \frac{1}{1-\frac{v^2}{c^2}} => v = \sqrt{\frac{8}{9}}.c = 2.83.10^8[/TEX]
6.
[TEX]P = \frac{U^2}{Z^2}.R[/TEX]

để công suất giảm 1 nửa => [TEX]Z^2 = 2R^2[/TEX]

|2R-ZC| = R => ZC = 3R hoặc ZC = R

để công suất tăng gấp đôi =>[TEX] Z^2 = R^2[/TEX]

|2R-ZC| = 0 => ZC = 2R

từ 3R và R thành 2R => 2 cách ghép :

song song: [TEX]\frac{1}{2R} = \frac{1}{3R} + \frac{1}{6R}[/TEX]

nối tiếp : R + R = 2R

vậy ZC = R hoặc = 6R

[TEX]=> C = 2C_o ; C = C_o/3[/TEX]

7.
A. tia vàng đi ra xa pháp tuyến hơn.
tia nào khả năng đâm xuyên càng nhỏ thì khi truyền sang môi trường khác bị lệch càng nhiều
8.
thời gian ngắn nhất để [TEX]W = W/2 : \Delta t = T/8 => 8\Delta t = T[/TEX]

thời gian ngắn nhất để [TEX]Q_o = Q_o/2 = T/6 = 4/3.\Delta t[/TEX]

9.
chẳng hiểu bài này t khoanh bừa

10.
vị trí lực đàn hồi = 1,5 là x = 1,5:50 = 3cm

[TEX]\Delta l = g/w^2 = 2cm = A[/TEX]

vậy khoảng thời gian đó là 2 lần vật đi qua li độ x = 1cm

trên đường tròn lượng giác ta thấy nó = 120độ = [TEX]T/3 = \frac{\pi }{15\sqrt{5}}[/TEX]

11.
[TEX]\frac{P1}{P2} = \frac{cos^2\varphi _1}{cos^2\varphi _2} = \frac{1}{4}[/TEX]

=> P2 = 4P1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom