Giải đáp thắc mắc về bài tập toán[Đại số]

T

tinhbanmaixanh_mth

Bạn ơi cho mình hỏi với mình mới lên lớp 7 . Cho mình hỏi
Tìm hai số hữu tỉ x và y sao cho x+y=xy=x:y nên nhớ y khác 0
Chú ý : đừng giở giải ra xem nhục lắm đấy
 
M

messi_manh_thuc

x + y = xy ( 1 )
x = xy - y = y ( x - 1 )
x / y = x - 1 ( do chia cả 2 vế cho một đó tự nhiên b khác 0 )
x + y = x - 1 ( do x + y = x : y = x / y )
y = x - 1 - x = -1 ( 2 )
Thay ( 2 ) vào ( 1 ) ta được :
x - 1 = - 1 . x
x - 1 = - x
x + x = 2x = 1
x = 1 : 2 = 1/2
Vậy x = 1 / 2 ; y = - 1

Oài, mệt quá, lần sửa thứ 4 rồi
:khi (88)::khi (88)::khi (152)::khi (152)::khi (33)::khi (33)::khi (204)::khi (204):
 
Last edited by a moderator:
R

ruacon_a4

2.(x^2) hay (2x)^2 vay ban???
Va đề bắt tìm x hay làm gì hả bạn
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
M

messi_manh_thuc

(x-3)+2x^2-6x=0
x ( 2x - 6 ) + ( x - 3 ) = 0
x . 2 ( x - 3 ) + ( x - 3 ) = 0
( x - 3 ) ( 2x + 1 ) = 0
\Rightarrow x - 3 = 0 hoa(.c 2x + 1 = 0
\Rightarrow x = 3 hoa(.c x = - 1 / 2
Nho+' thank nha' ( chu+~ ho+i kho' ddo.c mo^.t ti' mong mo.i ngu+o+`i tho^ng cu?m )
 
N

ngoctruong95

to giai cau 2
(x+3)/1995+(x+1)/1997=2suy ra:
(x+3)/1995+(x+1)/1997-2=0
(x+3)/1995+1+1+(x+1)/1997=0
(x+1998)/1995+(x+1998)/1997=0
(x+1998)(1/1995+1/1997)=0
ma 1/1995+1/1997>0suy ra:
x+1998=0suy ra x=-1998
 
Top Bottom