F
forever_lucky07
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong đề tự luyện số 1 của thầy Phương có câu số 2, anh xin HDG cụ thể hơn như sau:
- Tiệm cận xiên của hàm số dễ tính được: [TEX]y = 2mx - m^2 - 1\[/TEX] với điều kiện m khác -1
- Để c/m tiệm cận này luôn tiếp xúc với 1 parabol cố định và xác định parabol này, ta giả sử parabol có dạng: [TEX]y ={\rm{ax}}^2 + bx + c\[/TEX]
Ta cần xác định các số a, b, c
ĐK để TCX và parabol tiếp xúc nhau là hệ [TEX]\left\{ \begin{array}{l}{\rm{ax}}^2 + bx + c = 2mx - m^2 - 1 \\ 2ax + b = 2m \\ \end{array} \right.\[/TEX] có nghiệm với mọi m.
Từ pt thứ 2 ta rút x ra rồi thế vào m sẽ được một pt bậc 2 ẩn theo ẩn m.
Khi đó hệ có nghiệm mọi m khi pt bậc 2 ẩn m đúng mọi m, khi đó các hệ số phải bằng 0, từ đó thiết lập
được hệ 3 phương trình 3 ẩn số và từ đó tìm được các số a, b, c
- Tiệm cận xiên của hàm số dễ tính được: [TEX]y = 2mx - m^2 - 1\[/TEX] với điều kiện m khác -1
- Để c/m tiệm cận này luôn tiếp xúc với 1 parabol cố định và xác định parabol này, ta giả sử parabol có dạng: [TEX]y ={\rm{ax}}^2 + bx + c\[/TEX]
Ta cần xác định các số a, b, c
ĐK để TCX và parabol tiếp xúc nhau là hệ [TEX]\left\{ \begin{array}{l}{\rm{ax}}^2 + bx + c = 2mx - m^2 - 1 \\ 2ax + b = 2m \\ \end{array} \right.\[/TEX] có nghiệm với mọi m.
Từ pt thứ 2 ta rút x ra rồi thế vào m sẽ được một pt bậc 2 ẩn theo ẩn m.
Khi đó hệ có nghiệm mọi m khi pt bậc 2 ẩn m đúng mọi m, khi đó các hệ số phải bằng 0, từ đó thiết lập
được hệ 3 phương trình 3 ẩn số và từ đó tìm được các số a, b, c