giải đáp thắc mắc hóa hoc chương 2 giúp tớ nhé

K

kaito_kid_102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp
Câu 1 :
Cho 3,25g kim loại tác dụng hết với 36,5g dd HCl 20% thu được 39,65g dd va khí hidro. Xác định kim loại và nồng độ phần trăm các chất trong dd thu được.
Câu 2. Cho 0,85g hai kim loại thuộc 2 chu kì kế tiếp trong nhóm IA vào cốc chứa 49,18g H2O thu được dd A và khí B. Để trung hòa dd A cần 30ml dd HCl 1M.
a) Xác định hai kim loại.
b) Tính nồng độ % các chất trong dd A.
Về câu 2 cho em hỏi: có 1 bài giải ghi rằng
goi 2 KL là X

nHCl= V. Cm = 0,03.1 = 0,03 (vì sao khi nhìn vào đề bài người ta lai biết là tình HCl trước nhỉ?)

XOH + HCl -> XCl + H2O
0,03__0,03

X + H2O -> XOH + 1/2 H2
_0,03__0,015

mX + mH2O = mXOH + mH2
0,85 + 0,03. (2+16) = 0,03 (X+17) + 0,015.2 (vì sao không dùng 49,18g nước như đề bài đã cho a?)
....
Câu 3: Hòa tan a gam oxit Kim Loai M nhóm IIA bằng 1 lương vừa đủ dd HsSO4 17,5 % thu đươc dd muối có nồng đô 20% xác đinh công thức oxit Kim Loai M
MO + H2SO4 -> MSO4 + H2O
n____n________n_____n
C% h2so4 = (n.98)/ mdd h2so4 x 100%
<=> 17,5 = n.98 / mdd x100
=> mdd h2so4 = n.98 / 0,175
dinh luat bao toan khoi luong : mMO + mH2SO4 = mMSO4 (*)
n(M+16) + n.98 / 0,175 = n(96+m)/0,2
vì sao chỗ (*) lai không có mH2O nhưng bài vẫn ra đáp án đúng???

Giai giup mình câu này nốt luôn nhé
Cau 3: Hòa tan 17g hỗn hơp 2 kl A và B thuôc nhóm IA vào 383,6g nước thu dc 400g dd X
a/ xác đinh tên KL A,B khi biết chung ở 2 chu kì liên tiếp
b/ Tính phần trăm KL mỗi KL trong hỗn hơp ban đầu
c/ tính nồng đô phần trăm mỗi chất dd X

vì sao mH2 = 17 + 383,6 - 400g ( trong khi bài thứ 2 thì lai không tính khối lương nước)

mình ko hiểu khi nào tính số mol nước, khí bay ra, kết tủa khi nào không tính??
 
T

thupham22011998

Câu 3:

Đặt công thức trung bình của 2 kim loại là $M$

$m H_2=0,6 --> n H_2=0,3 mol$

Theo pthh, ta có: $n_M=2.n H_2$

-->$M=28$

Mà 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp -->2 kim loại là $Na,K$

Đặt $n Na=x; n K=y$

Ta có hpt:

$23x+39y=17$

$0,5x+0,5y=0,3$

Giải hệ ->$x=0,4; y=0,2$

-->%$mNa=54,12$%; %$m K=48,88$%

$m$ d/d sau pư$=400g$

-->C%$NaOH=4$%; C%$KOH=2,8$%
 
D

duonghongsonmeo

1, Gọi hóa trị của kl là n
theo định luật BTKL , ta có
$m_kl$ + $m_ddHCl$ = $m_ddsaupư$ + $m H_2$
=> $m H_2$ = 0,1
=> $n H_2$ = 0,05
=> $M_kl$ = $\frac{3,25*n }{0,05*2}$ = 32,5*n
Ta thấy n=2(TM) => M = 65 => M : Zn
 
Last edited by a moderator:
D

duonghongsonmeo

nHCl= V. Cm = 0,03.1 = 0,03 (vì sao khi nhìn vào đề bài người ta lai biết là tình HCl trước nhỉ?)

XOH + HCl -> XCl + H2O
0,03__0,03

X + H2O -> XOH + 1/2 H2
_0,03__0,015

mX + mH2O = mXOH + mH2
0,85 + 0,03. (2+16) = 0,03 (X+17) + 0,015.2 (vì sao không dùng 49,18g nước như đề bài đã cho a?)

(1) vì trong đề có chữ hòa tan hoàn toàn ... cần , và không cho số lượng khác.
(2) nếu dùng 49,18 g thì cái khối lượng XOH của bạn phải là khối lượng dung dịch sau pư khi đó chỉ có khối lượng dung dịch sau pư và khối lượng bazo thì không tính được X vì đe ko cho C%
 
Top Bottom