giải đáp phương pháp hàm số

S

spherik

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

u(x)\geqm có nghiệm trong TXĐ I \Leftrightarrow Max u(x) \geq m
u(x)\leqm có nghiệm trong TXĐ I \Leftrightarrow Min u(x) \leq m

Ai có thể giải thích cho em được không? Em ngồi suy nghĩ vẽ hình ra mà vẫn không hiểu. Thanks mọi người.
 
S

spherik

Không biết có phải em chậm hiểu hay không? Nhưng em lấy 1 VD như sau có gì a giúp em.

VD: u(x)= [tex]\frac{3}{x^2 + 2x}[/tex] \geq m \Leftrightarrow Max u(x) \geq m \Leftrightarrow -3\geqm.

Vậy là với mọi giá trị của m\leq-3 thì với u(x) \forall x thuộc [-1;0) luôn \geq m với m \leq -3


Giờ em lấy m = -3. x=-1/2. Thay vào là
u(-1/2)\geq-3 \Leftrightarrow -4\geq-3.
Còn nữa là nếu em lấy m =-1000 (m \leq -3) mà m chỉ xét trong 1 khoảng [-1;0] thì làm sao có nghiệm được ạ.
Em hiểu sai ở chỗ nào anh chỉ cho em được không ạ?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Không biết có phải em chậm hiểu hay không? Nhưng em lấy 1 VD như sau có gì a giúp em.

VD: u(x)= [tex]\frac{3}{x^2 + 2x}[/tex] \geq m \Leftrightarrow Max u(x) \geq m \Leftrightarrow -3\geqm.

Vậy là với mọi giá trị của m\leq-3 thì với u(x) \forall x thuộc [-1;0) luôn \geq m với m \leq -3


Giờ em lấy m = -3. x=-1/2. Thay vào là
u(-1/2)\geq-3 \Leftrightarrow -4\geq-3.
Còn nữa là nếu em lấy m =-1000 (m \leq -3) mà m chỉ xét trong 1 khoảng [-1;0] thì làm sao có nghiệm được ạ.
Em hiểu sai ở chỗ nào anh chỉ cho em được không ạ?


Bạn hiểu sai ở chỗ là

u(x)\geqm có nghiệm trong TXĐ I \Leftrightarrow Max u(x) \geq m


bạn chú ý vào chữ màu xanh

chỉ là có nghiệm mà thôi không phải với mọi m nhé
 
S

spherik



Bạn hiểu sai ở chỗ là

u(x)\geqm có nghiệm trong TXĐ I \Leftrightarrow Max u(x) \geq m


bạn chú ý vào chữ màu xanh

chỉ là có nghiệm mà thôi không phải với mọi m nhé
Anh xem lại phần ví dụ của em ý, có cái dấu bpt nó không t/m mong anh chỉ cho em. Và nếu tốt nhất a phân tích cho em qua 1 ví dụ cho em được không a?
 
N

nguyenbahiep1

Ta chọn 1 bài đơn giản thôi ví dụ parabol chẳng hạn

[TEX]y = x^2 -2x [/TEX]

tìm điều kiện của m để bất phương trình sau có nghiệm trên R chẳng hạn

bất phương trình

[TEX]x^2 -2x \leq m \\ \\ Min y = f(1) = -1 \\ \\ \Rightarrow m \geq -1 [/TEX]

bây h bạn sẽ thử vài giá trị của m xem có đúng là như vậy không nhé

trường hợp có nghiệm

[TEX]m = 360 > - 1[/TEX]

[TEX]x^2 -2x \leq 300 \Rightarrow -18 \leq x \leq 20[/TEX]

trường hợp vô nghiệm

[TEX]m = -2 < - 1[/TEX]

[TEX]x^2 -2x \leq - 2 \Rightarrow x^2 -2x + 2 \leq 0 \Rightarrow (x-1)^2 +1 \leq 0 ( vo ly)[/TEX]


vậy đó mình đã thử 2 giá trị cơ bản nhất cho bạn xem

mong bạn hiểu được bài
 
Top Bottom