Văn 11 Giải đáp giùm mình ý nghĩa của hiệu: Hải thượng Lãn Ông với!!

Thảo luận trong 'Vào phủ chúa Trịnh' bắt đầu bởi clover9x, 12 Tháng mười 2009.

Lượt xem: 5,645

 1. clover9x

  clover9x Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Các bạn ơi cho mình hỏi: mình học tư nhiên nhưng có đọc qua sách nâng cao ngữ văn 11 tập 1. Trong bài vào phủ chúa Trịnh( trích thượng kinh kí sự - Hải thươngj y tông tâm lĩnh), người ta bảo: Hải Thượng Lãn ông nghĩa là ; ông già lười ở đất Thượng Hồng Hải Dương ( luời là không quan tâm đến thế sự. Vì vậy Lê Hữu Trác mới về Hương sơn ở ẩn). Nhưng sao khi mình làm bài thi trắc nghiệm, hệ thống lại bảo : Hải Thượng Lãn Ông là tính cách (tính cách gì mình quên mất rồi) của Lê Hữu Trác?? Bạn nào có thể giải thích giùm mình được không?? :confused::confused::confused:
   
 2. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Cựu Mod Văn | Tài năng sáng tạo 2018 Thành viên

  Bài viết:
  1,591
  Điểm thành tích:
  519
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  Như mình tìm hiểu thì "Hải Thượng" là hai chữ đầu của tỉnh Hải Dương, "Lãn ông" mang nghĩa là "ông lười" chỉ sự lười biếng, coi thường công danh, rời xa chốn quyền thế danh lợi mà tự do với con người mình: là nghiên cứu y học, thực hiện điều mà mình mong muốn, ấp ủ bấy lâu.
  Có thể là ám chỉ ông già lười ở Hải Thượng ấy ạ.
   
  Juvia123xuanle17 thích bài này.
 3. xuanle17

  xuanle17 Cựu Mod Ngữ Văn Thành viên

  Bài viết:
  804
  Điểm thành tích:
  156
  Nơi ở:
  Thừa Thiên Huế
  Trường học/Cơ quan:
  Đh sư phạm huế

  Bổ sung tí nha: Hải Thượng là hai chữ đầu của tỉnh Hải Dương và phủ Thượng Hồng quê cha và cũng là xứ Bầu Thượng quê mẹ.
  Trong khi các nhà nho trong đời chỉ dùi mài kinh sử để làm bước thang danh vọng thì đối với ông” Trường đời danh lợi đã gửi cho nước trôi mây nổi từ lâu. Ông quay về Hương Sơn quyết tâm học nghề y. -> "lười" chỉ thái độ của ông đối với danh lợi chứ không phải tính cách nha.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY