Giải đáp cách giải Câu 4/Đề 4/Thầy Quang Anh

  • Thread starter k.huynhtrang@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 609

K

k.huynhtrang@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy giải như sau:
+ Cái: Xa = 1/2 + 1 = 3/2 --> QT=3/4
+ Đực: Xa = 1/2 --> QT=1/4
Y = 1/2 --> QT=1/4
+ Lập khung, tích lại ta được 3/16 Xa ; 3/16 XaY
--> Tổng mắt trắng thế hệ sau trong QT = 3/16 + 3/16 = 6/16

Cho mình hỏi mấy chỗ in đậm tại sao được như vậy ?
Cảm ơn mấy bạn
:)
 
A

anhsangvabongtoi

Cho mình hỏi mấy chỗ in đậm tại sao được như vậy ?
Cảm ơn mấy bạn

-đề thế nào hả bạn, t không có đề
 
K

k.huynhtrang@gmail.com

Đề là như thế này bạn:
Ở ruồi giấm A mắt đỏ trội hoàn toàn so với a mắt trắng. Cho các cá thể ruồi giấm đực và cái có 5 KG khác nhau giao phối tự do (số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau). Tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời lai?....đáp án là 5đỏ:3trắng
 
A

anhsangvabongtoi

Ở ruồi giấm A mắt đỏ trội hoàn toàn so với a mắt trắng. Cho các cá thể ruồi giấm đực và cái có 5 KG khác nhau giao phối tự do (số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau). Tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời lai?....đáp án là 5đỏ:3trắng

-t cũng không hiểu thầy giải thế nào nữa, t giải thế này, bạn xem có hiểu không nha:
-có % KG-->gen trên X, mà tỉ lệ mỗi KG là như nhau hay:
-${X}^{A}{X}^{A}$=${X}^{A}{X}^{a}$=${X}^{a}{X}^{a}$=${X}^{A}Y$=${X}^{a}Y$=$\dfrac{1}{5}$

-->ở giới cái có tỉ lệ: 1${X}^{A}{X}^{A}$:1${X}^{A}{X}^{a}$:1${X}^{a}{X}^{a}$ -->tần số alen ở cái là: ${X}^{A}$=${X}^{a}$=0,5
-->ở giới đực có tỉ lệ: 1${X}^{A}Y$:1${X}^{A}Y$-->tần số alen ở đực là:${X}^{A}$=${X}^{a}$=0,25 và Y=0,5
--->khi cho các ruồi ngẫu phối (cho con đực lai con cái) thì cấu trúc qt thế hệ sau là khai triển của:
(0,5${X}^{A}$:0,5${X}^{a}$)*(0,25${X}^{A}$:0,25${X}^{a}$:0,5Y)
khai cái này ra ta được tỉ lệ KH là 5:3 (thực ra bạn chỉ cần tính tỉ lệ KH mắt trắng thối: ${X}^{a}{X}^{a}$=0,5*0,25=0,125 và ${X}^{a}Y$=0,5*0,5=0,25-->tỉ lệ KH lặn=0,25+0,125=0,375=3/8-->tỉ lệ KH trội=1-3/8=5/8
 
Top Bottom