giải đáp bài tập về bài tập nitric

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho 11,36 gam hỗn hợp gồm FeO,Fe2O3, Fe3O4 phản ứng với dung dịch HNO3 loang, dư thì thu 1,344 lít NO(spkhửduynhat) và dung dịch X. dung dịch X có the hòa tan toi đa 12.88 gam Fe. so mol HNO3 ban đầu là?
a, 1.04 B.0.64 c. 0.94 d.0.88
mong cá bạn giải nhanh , chi tiết giúp mình!
 
N

namnguyen_94

111

Mình dùng công thức tính nhanh luôn nha(nếu không bạn có thể sử dụng pp qui đổi để tính nFe)
Ta có: nNO = 0,06 mol
+ mFe = 0,7.11,36 + 5,6.0,06.3 = 8,96 gam
--> nFe = 0,16 mol
Ta có: nFe cần hoà tan là: 0,23 mol
[TEX]Fe + 4 HNO_3 ---> Fe(NO_3)_3 + NO + 2 H_2O[/TEX]
a-------4a------a
[TEX]Fe + 2 Fe(NO_3)_3 ---> 3 Fe(NO_3)_2[/TEX]
(0,23-a)--0,46-2a
==> 0,46 - 2a = 0,16 + a
--> a = 0,1 mol
--> n[TEX]HNO_3[/TEX] = 0,06 + 0,16.3 + 0,1.4 = 0,94 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom