giải đáp bài tập luyện thi

T

the_angel93d

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Cho hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số, cùng biên độ (căn 2) cm và có các pha ban đầu lần lượt là (2pi/3) và(pi/6) . Pha ban đầu và biên độ của dao động tổng hợp của hai dao động trên là bao nhiêu?
câu 2:
Một đèn nêon đặt dưới hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng 220V và tần số 50Hz. Biết đèn sáng khi hiệu điện thế giữa hai cực không nhỏ hơn 155V. Trong một giây đèn sáng lên và tắt đi bao nhiêu lần
A. 50 lần. B. 100 lần. C. 150 lần. D. 200 lần.
Câu 3:: Trên đường phố có mức cường độ âm là L1 = 70 dB, trong phòng đo được mức cường độ âm là L2 = 40dB. Tỉ số I1/I2 bằng
A. 300. B. 10000. C. 3000. D. 1000.

câu 4Công thoát của êlectron ra khỏi bề mặt catôt của một tế bào quang điện là 2eV. Năng lượng của photon chiếu tới là 6eV. Hiệu điện thế hãm cần đặt vào tế bào quang điện là bao nhiêu để có thể làm triệt tiêu dòng quang điện
A. 4V. B. 8V. C. 3V. D. 2V.
câu 5
Một đường dây có điện trở 4Ω dẫn một dòng điện xoay chiều một pha từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. Hiệu điện thế hiệu dụng ở nguồn điện lúc phát ra là U = 5000V, công suất điện là 500kW. Hệ số công suất của mạch điện là cosφ = 0,8. Có bao nhiêu phần trăm công suất bị mất mát trên đường dây do tỏa nhiệt?
A. 10% B. 12,5% C. 16,4% D. 20%
 
N

nhatminhb5

Câu 1 : Cho hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số, cùng biên độ (căn 2) cm và có các pha ban đầu lần lượt là (2pi/3) và(pi/6) . Pha ban đầu và biên độ của dao động tổng hợp của hai dao động trên là bao nhiêu?
câu 2:
Một đèn nêon đặt dưới hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng 220V và tần số 50Hz. Biết đèn sáng khi hiệu điện thế giữa hai cực không nhỏ hơn 155V. Trong một giây đèn sáng lên và tắt đi bao nhiêu lần
A. 50 lần. B. 100 lần. C. 150 lần. D. 200 lần.
Câu 3:: Trên đường phố có mức cường độ âm là L1 = 70 dB, trong phòng đo được mức cường độ âm là L2 = 40dB. Tỉ số I1/I2 bằng
A. 300. B. 10000. C. 3000. D. 1000.

Câu 1: Sử dụng máy tính 570MS hoặc 570ES tính được.
Hoặc là dùng công thức

[tex] A^2= A_1^2 + A_2^2 +2.A_1.A_2.cos(\varphi_2-\varphi_1)[/tex]

[TEX]tan\varphi = \frac{A_1sin\varphi_1+A_2sin\varphi_2}{A_2.cos \varphi_2+A_2cos\varphi_2}[/TEX]

Câu 2:
T= 1/f = 0,02 (s) => trong 1 s sẽ xảy ra 50 dao động toàn phần.
Vẽ vòng tròn pha với [TEX]U_o=220\sqrt{2} (V) [/TEX] suy ra: [tex]u=155 (V) \approx \frac{U_o}{2}[/TEX]
Dễ thấy: trong 1 T thì [TEX]u\geq155 (V)[/TEX] 2 lần => trong 1 s xảy ra 50.2=100 lần đèn sáng và tắt đi.
Đáp án B

Câu 3:
Áp dụng công thức: [TEX]L_2-L_1 =10lg\frac{I_2}{I_1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 40-70=lg\frac{I_2}{I_1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -30=10lg\frac{I_2}{I_1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 30=10lg\frac{I_1}{I_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{I_1}{I_2}=10^3=1000[/TEX]
Đáp án D

Bạn chờ tý mình giải nốt 2 câu còn lại.
 
Last edited by a moderator:
N

nhatminhb5

Câu 4: Công thoát của êlectron ra khỏi bề mặt catôt của một tế bào quang điện là 2eV. Năng lượng của photon chiếu tới là 6eV. Hiệu điện thế hãm cần đặt vào tế bào quang điện là bao nhiêu để có thể làm triệt tiêu dòng quang điện
A. 4V. B. 8V. C. 3V. D. 2V.
Câu 5:Một đường dây có điện trở 4Ω dẫn một dòng điện xoay chiều một pha từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. Hiệu điện thế hiệu dụng ở nguồn điện lúc phát ra là U = 5000V, công suất điện là 500kW. Hệ số công suất của mạch điện là cosφ = 0,8. Có bao nhiêu phần trăm công suất bị mất mát trên đường dây do tỏa nhiệt?
A. 10% B. 12,5% C. 16,4% D. 20%

Chém tiếp nào:

Câu 4:
Ta có công thức Anh-xtanh: [TEX]\varepsilon = hf = \frac{hc}{\lambda} = A+\frac{mv_o^2}{2}=A+\mid eU_h\mid[/TEX]
Thay số vào ta có
[tex]\mid eU_h\mid=\varepsilon-A=6-2= 4 (eV)[/tex]

[tex]U_h = 4 (V)[/tex] =========> Đáp án A

Câu 5:

Ta có công thức tính công suất hao phí là:

[tex]\large\Delta P = R_d.I^2 = R_d\frac{P^2}{(Ucos\varphi)^2} = 4.\frac{(500.10^3)^2}{(5000.0,8)^2}=62500 (W)[/tex]

====> [tex]\% P_{hp} = \frac{\large\Delta P.100}{P} \% = \frac{62500.100}{500.10^3} \%=12,5\%[/tex]

========> Đáp án B


OK. thank cái nào..........................:D
 
Last edited by a moderator:
V

vubatam

câu 5
Một đường dây có điện trở 4Ω dẫn một dòng điện xoay chiều một pha từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. Hiệu điện thế hiệu dụng ở nguồn điện lúc phát ra là U = 5000V, công suất điện là 500kW. Hệ số công suất của mạch điện là cosφ = 0,8. Có bao nhiêu phần trăm công suất bị mất mát trên đường dây do tỏa nhiệt?
A. 10% B. 12,5% C. 16,4% D. 20%
Đáp số là B 12.5%
 
V

vubatam

câu 2:
Một đèn nêon đặt dưới hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng 220V và tần số 50Hz. Biết đèn sáng khi hiệu điện thế giữa hai cực không nhỏ hơn 155V. Trong một giây đèn sáng lên và tắt đi bao nhiêu lần
A. 50 lần. B. 100 lần. C. 150 lần. D. 200 lần.
Bài này trong sách bài tập vật lý 12 nâng cao đáp số 100 lần vẽ dãn đồ véc tơ quay là OK
 
V

vubatam

Câu 4: Công thoát của êlectron ra khỏi bề mặt catôt của một tế bào quang điện là 2eV. Năng lượng của photon chiếu tới là 6eV. Hiệu điện thế hãm cần đặt vào tế bào quang điện là bao nhiêu để có thể làm triệt tiêu dòng quang điện
A. 4V. B. 8V. C. 3V. D. 2V.
câu này lấy 6 trừ 2 =4 => 4V hjc mấy bài này cũng hay đó
 
N

nhatminhb5

spam nữa trời...................................................................................................
 
Top Bottom