Toán 11 Giải dạng bài phương trình tiếp tuyến

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$y' = -\dfrac{1}{(x-1)^2}$
Gọi $M(x_0,y_0)$
Đường thẳng $IM$ có dạng $\dfrac{x-1}{x_0-1} = \dfrac{y-2}{y_0 - 2} \implies y = \dfrac{y_0-2}{x_0-1}x - \dfrac1{x_0-1} + 2$
Để tiếp tuyến tại $M$ vuông góc $IM$ thì $y'(x_0) \cdot \dfrac{y_0 - 2}{x_0 - 1} = -1$
$\implies -\dfrac{1}{(x_0-1)^2} \cdot \dfrac{\dfrac{2x_0 - 1}{x_0-1} - 2}{x_0 - 1} = -1$
$\implies -\dfrac{1}{(x_0-1)^4} = -1$
$\implies x_0 - 1 = 1 \vee x_0 - 1 = -1$
$\implies x_0 = 2 \vee x_0 = 0$
Chọn A
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom