giải cứu mình với

H

henxui.henxui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi
so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch
NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
vào giải giùp mình thử đi các bạn
 
H

harry18

Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi
so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch
NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
vào giải giùp mình thử đi các bạn
Ta có [TEX]M_Y = 27,5 g[/TEX]

Y là hỗn hợp andehit kế tiếp mà anđehit có phân tử khối nhỏ nhất là 30: HCHO

=> đề sai. Bạn chỉnh lại xem
 
M

my_bluesky179

Y tác dụng với Ag2O/NH3 -> Y là andehit.
M(Y)=27,5 mà anđehit có phân tử khối nhỏ nhất là 30: HCHO nên trong Y có hơi nước.
Gọi M là K.lượng mol TB of 2 andehit tạo thành,
x,y là số mol of 2 andehit
-> số mol of hơi nước tạo thành là (x+y) mol
ta có:
[M(x+y) + 18(x+y)] : [2(x+y)] = 27,5.
mà (x+y) = số mol of Ag/2 = 0,6/2 =0,3.
Suy ra M=37 -> K.lượng mol TB of 2 rượu ban đầu là 39
Vậy m = 39.0,3 = 11,7 (g)
 
K

kingvip

harry18 ko phải sai đâu bạn mà bạn thiếu đấy có cả hơi nước nữa ^^! bài này là bài khó nhất đề thi đại học năm ngoái đấy ^^@
 
M

minhchau151

cau fat hien ra nuoc la dung rui, nhung ma bai cua cau con 2 chua on: thu nhat la, My=27,5 van thoa man co mat HCHO -> ti le khi td voi AgNO3 la 1:4 chu k fai la 1:2. OK! Thu 2 la: da tinh la 27,5 rui sao o duoi mau van con 2(x+y)??? hihi... can fai xet 2 dk k zay? to dang voi nen doc chua ki, neu co gi nham thi bo ­wa nhe'. Bjbj :))
 
S

scream9x

Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi
so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch
NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m
đặt công thức chung là XCH2OH + CuO - > XCHO + H2O
hỗn hợp rắn Z: CuO (dư) & Cu (cái này mình ko wan tâm)
hỗn hợp khí Y: XCHO & H2O có số mol = nhau
tỷ khối hơi so với H2 = 13.75 .... => X = 8 -> R1: H; R2: CH3
=> hỗn hợp hơi Y: HCHO; CH3CHO; H2O
từ X=8 => %HCHO = %CH3CHO (đg chéo)
n_Ag = 0.6
ta có pt: 2a+4a=0.6 => a=0,1
=> m = 0,1x32+ 0,1x46 = 7,8g
làm theo kiểu trắc nghiệm wen zoy h trình bày theo tự luận hơi rối mọi người thông cảm nhen!
 
A

apotheosin

có bạn ra 7.8 là đúng rùi.tính như ban ấy ra hai x=8. khi đó la HCHO(x mol) và CH3CHO.(y mol.)khi đóta co phương trình
(x+15Y)/(x+y)=8
4x +2y=0.6
giải ra được x=y=0.1
suy ra m=7.8.
ok đúng rùi
 
Top Bottom