giải cụ thể giúp mình dạng này

0

058850760

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 16 cm dao động cùng pha. C là điểm nằm trên đường dao động cực tiểu, giữa đường cực tiểu qua C và trung trực của AB còn có một đường dao động cực đại. Biết rằng AC = 17,2 cm; BC = 13,6 cm. Số đường dao động cực đại trên AC là
A. 16
B. 6
C. 5
D. 8

2.Câu 6: Trên mặt nước tại hai điểm A, B cách nhau 22 cm có hai nguồn phát sóng kết hợp cùng phương cùng tần số f = 10 Hz, cùng pha dao động. Gọi ABNM là hình vuông nằm trên mặt phẳng chất lỏng. Biết tốc độ truyền sóng là 30 cm/s. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên cạnh BN là
A. 4.
B. 3.
C. 13.
D. 5.

3.Trên mặt nước có hai nguồn sóng kết hợp cùng pha A, B cách nhau 6 cm, bước sóng λ = 6 mm. Xét hai điểm C, D trên mặt nước tạo thành hình vuông ABCD. Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên CD là
A. 6
B. 8
C. 4
D. 10
 
N

nhat.funsun

1.Hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 16 cm dao động cùng pha. C là điểm nằm trên đường dao động cực tiểu, giữa đường cực tiểu qua C và trung trực của AB còn có một đường dao động cực đại. Biết rằng AC = 17,2 cm; BC = 13,6 cm. Số đường dao động cực đại trên AC là
A. 16
B. 6
C. 5
D. 8
Đáp số: D. 8
C nằm trên đường giao thoa cực tiểu thứ 2 bên phải đường giao thoa cực đại chính giữa (k = 1) nên:
[tex] AC - BC = (k + \frac{1}{2})\lambda \Leftrightarrow 3,6 = (1 + \frac{1}{2})\lambda \Leftrightarrow \lambda = 2,4 (cm)[/tex]

Gọi M là điểm giao thoa cực đại trên AC, ta tìm giới hạn của d1 - d2 (hiệu khoảng cách từ A, B đến M):
- Giới hạn trên (M trùng C): AC - BC = 3,6
- Giới hạn dưới (M trùng A): 0 - BA = - 16
[tex] -16 \leq k'\lambda \leq 36 \rightarrow -16 \leq 2,4k \leq 3,6 \leftrightarrow -6,6 \leq k' \leq 1,5[/tex] => k' có 8 giá trị

3.Trên mặt nước có hai nguồn sóng kết hợp cùng pha A, B cách nhau 6 cm, bước sóng λ = 6 mm. Xét hai điểm C, D trên mặt nước tạo thành hình vuông ABCD. Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên CD là
A. 6
B. 8
C. 4
D. 10
Đáp số: B.8
- giới hạn trên: [tex] AC - BC = 6\sqrt{2} - 6 = 2,48 [/tex]
- giới hạn dưới: [tex] AD - BD = 6 - 6\sqrt{2} = - 2,48[/tex]
[tex] - 2,48 \leq (k + 0,5)\lambda \leq 2,48 \Leftrightarrow -2,48 \leq 0,6k + 0,3 \leq 2,48 \Leftrightarrow - 4,6 \leq k \leq 3,6[/tex] vậy k có 8 giá trị

Bài còn lại tương tự 2 bài trên.
 
Last edited by a moderator:
0

058850760

Bài 2 vì là cạnh bên BN nên mình thấy trắc rối ở giới hạn dưới và trên.
 
M

mischievous_1193

Bài 2 vì là cạnh bên BN nên mình thấy trắc rối ở giới hạn dưới và trên.

Thế này nhé:Số điểm dao động cực đại trên BN:
Gọi M là điểm giao thoa cực đại trên BN
Khi M trùng N: AN -BN = 22\sqrt{2} - 22
Khi M trùng B: AB = 22
Cho AN -BN =< klamda =< AB
==> có 4 điểm!
 
Top Bottom