Hóa 9 Bài toán

TD2004tnsp

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2019
5
0
1
20
Phú Thọ
Trường THCS Hùng Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 13,8g rươu Etylic trong không khí .Tính
a. VCO2 sinh ra (đktc)
b.Thể tích không khí (đktc) cần dùng cho phản ứng trên biết oxi chiếm 20 phần trăm thể tích của không khi
c.Dẫn lượng CO2 trên vào 500ml dd NaOH 1,8M .Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
 

Bảo Ngọc2901

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2018
274
401
66
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
đốt cháy hoàn toàn 13,8g rươu Etylic trong không khí .Tính
a. VCO2 sinh ra (đktc)
b.Thể tích không khí (đktc) cần dùng cho phản ứng trên biết oxi chiếm 20 phần trăm thể tích của không khi
c.Dẫn lượng CO2 trên vào 500ml dd NaOH 1,8M .Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
C2H5OH +3O2 ---> 3H2O +2 CO2
nC2H5OH=13,8/46=0.3
=>nCO2 =0,6
VCO2=0,6*22,4=13.44 L
Vkk=0,9*22,4*5=100.8l
CO2 +2NAOH->NA2CO3+H2O
nNAOH=Cm*V=1,8*0.5=0,9 MOL
0.9/2<0.6/1=> co2 dư 0.15 mol
muối sau p ứ: m NA2CO3= O.45*106=47.7 g
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Phương trình phản ứng: [tex]C_{2}H_{6}O+3O_{2}\rightarrow 2CO_{2}+3H_{2}O[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=2n_{C_{2}H_{6}O}=2.\frac{13,8}{46}=0,6(mol)\Rightarrow V_{CO_{2}}=22,4.0,6=13,44(l)[/tex]
b)[tex]n_{O_{2}}=3n_{C_{2}H_{6}O}=0,9(mol)\Rightarrow V_{O_{2}}=0,9.22,4=20,16(l)\Rightarrow V_{kk}=\frac{20,16}{20}.100=100,8(l)[/tex]
c)[tex]n_{NaOH}=1,8.0,5=0,9(mol)[/tex]
Vì [tex]1<\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_{2}}}=\frac{0,9}{0,6}=\frac{3}{2}<2[/tex] nên phản ứng tạo 2 muối [tex]NaHCO_{3} và Na_{2}CO_{3}[/tex]
Phương trình: [tex]3NaOH + 2CO_{2}\rightarrow NaHCO_{3}+Na_{2}CO_{3}+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{NaHCO_{3}}=n_{Na_{2}CO_{3}}=\frac{1}{3}n_{NaOH}=0,3(mol)[/tex]
[tex]m_{muối}=0,3.(106+84)=57(g)[/tex]
 

Bảo Ngọc2901

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2018
274
401
66
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
C2H5OH +3O2 ---> 3H2O +2 CO2
nC2H5OH=13,8/46=0.3
=>nCO2 =0,6
VCO2=0,6*22,4=13.44 L
Vkk=0,9*22,4*5=100.8l
CO2 +2NAOH->NA2CO3+H2O
nNAOH=Cm*V=1,8*0.5=0,9 MOL
0.9/2<0.6/1=> co2 dư 0.15 mol
muối sau p ứ: m NA2CO3= O.45*106=47.7 g
a) Phương trình phản ứng: [tex]C_{2}H_{6}O+3O_{2}\rightarrow 2CO_{2}+3H_{2}O[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=2n_{C_{2}H_{6}O}=2.\frac{13,8}{46}=0,6(mol)\Rightarrow V_{CO_{2}}=22,4.0,6=13,44(l)[/tex]
b)[tex]n_{O_{2}}=3n_{C_{2}H_{6}O}=0,9(mol)\Rightarrow V_{O_{2}}=0,9.22,4=20,16(l)\Rightarrow V_{kk}=\frac{20,16}{20}.100=100,8(l)[/tex]
c)[tex]n_{NaOH}=1,8.0,5=0,9(mol)[/tex]
Vì [tex]1<\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_{2}}}=\frac{0,9}{0,6}=\frac{3}{2}<2[/tex] nên phản ứng tạo 2 muối [tex]NaHCO_{3} và Na_{2}CO_{3}[/tex]
Phương trình: [tex]3NaOH + 2CO_{2}\rightarrow NaHCO_{3}+Na_{2}CO_{3}+H_{2}O[/tex]
[tex]n_{NaHCO_{3}}=n_{Na_{2}CO_{3}}=\frac{1}{3}n_{NaOH}=0,3(mol)[/tex]
[tex]m_{muối}=0,3.(106+84)=57(g)[/tex]
2 bài mỗi bài làm 1 kiểu, bài của mình kiểu lớp 9, bài cậu kiểu lớp 10, dò lại đều k thấy sai, sao kết quả khác xa quá vậy nè?
 
Top Bottom