giải chi tiêt dùm mình bài này

T

toan_dh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho y=
gif.latex
tìm m để đường cong và y =0 cắt nhau tại 3 điểm phân biệt có hoành độ nhỏ hơn 3.
Mình xem bài giải rồi nhưng không hiểu, mong các bạn giải thích chi tiết dùm mình!
 
H

hocmai.toanhoc

cho y=
gif.latex
tìm m để đường cong và y =0 cắt nhau tại 3 điểm phân biệt có hoành độ nhỏ hơn 3.
Mình xem bài giải rồi nhưng không hiểu, mong các bạn giải thích chi tiết dùm mình!


Pt hoành độ giao điểm:
[TEX]x^3+2(m-1)x^2+(m^2-4m+1)x-2(m^2+1)=0[/TEX]
Nhận thấy phương trình có nghiệm đặc biệt x=2. Dùng lược đồ hoocne chia (x-2) ta có:
pt [TEX]\Leftrightarrow (x-2)(x^2+2mx+m^2+1)=0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left[\begin{x=0}\\{x^2+2mx+m^2+1= 0}(*) [/TEX]
x=2 là một nghiệm nhỏ hơn 3. Nên để đồ thị cắt Ox tại 3 điểm phân biệt có hoành độ nhỏ hơn 3 thì pt(*) có 2 nghiệm nhỏ hơn 3
[TEX]\Leftrightarrow x_2<x_3<3[/TEX]
Đến đây quy về bài toán cơ bản. Chắc em làm được chứ?
 
Top Bottom