Giải các phương trình

K

khongphaibang

Phần a ung máy tính bỏ túi tính ra nghiệm rồi phân tích đa rhuwcs thành nhân tử

Phần b

x(x+1)(x+4)(x+5)=10

\Leftrightarrowx(x+5)(x+1)(x+4)=10

\Leftrightarrow(${x^2}$+5x)(${x^2}$+5x+4)=10

Đặt ${x^2}$+5x=t

Khi đó Pt trở thành : t(t+4)=10

tính ra t rồi tính x
 
N

nguyentrantien

alamit

a/[tex]2x^3 - x^2 + 3x + 6 = 0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] (x+1)(2x^2-3x+6)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] x=-1[/tex]
phương trình [tex]2x^2-3x+6=0[/tex] vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

a/2x^3 - x^2 + 3x + 6 = 0
b/ x(x+1)(x+4)(x+5) = 10
Giải:

a/

Ta có: $2x^3 - x^2 + 3x + 6 = 0$

<=> $2x^3 + 2x^2- 3x^2 + 6x - 3x +6 = 0$

<=>$(2x^3 + 2x^2) - (3x^2 + 3x) + (6x + 6) = 0$

<=> $2x^2(x + 1) - 3x(x + 1) + 6(x+1) = 0

<=> $(x+1).(2x^2- 3x+ 6) =0$

Vì: [TEX]2x^2- 3x+ 6[/TEX] = 2.(x- [TEX]\frac{3}{4})^2[/TEX] + [TEX]\frac{39}{8}[/TEX] > 0 với mọi x thuộc R

nên x+1 = 0 <=>x = -1

b/

x(x+1)(x+4)(x+5) = 10

<=>((x+1)(x+4))(x(x+5)) - 10 = 0

<=> $(x^2 + 5x + 4).(x^2 + 5x) -10 = 0$

Đặt : $x^2$ + 5x = t. Khi đó pt trở thành:

(t+4).t - 10 =0

<=> $t^2 + 4t -10 = 0$

Đến đây bạn có thể dùng đenta để giải t sau đó thế vào và tìm x:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom