Toán 8 giải các phương trình sau

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải các phương trình sau
a)
gif.latex

gif.latex

gif.latex
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a)16.(5x-1)^2 = 9.(3x+5)^2
4^2.(5x-1)^2 = 3^2.(3x+5)^2
[4.(5x-1)]^2 = [3.(3x+5)]^2
(20x-4)^2 = (9x+15)^2
=>(20x-4)^2 - (9x+15)^2 = 0
[(20x-4)+(9x+15)].[(20x-4)-(9x+15)] = 0
(29x+11).(11x-19) = 0
=> 29x+11=0 hoặc 11x-19=0
=> x=11/29 hoặc x= 19/11

b)(3x^2+10x-8)^2 = (5x^2 - 2x +10)^2
=> (5x^2 - 2x +10)^2 - (3x^2+10x-8)^2 = 0
[(5x^2 - 2x +10)+(3x^2+10x-8)].[(5x^2 - 2x +10) - (3x^2+10x-8)] = 0
(8x^2 - 8x + 2).(2x^2-12x+18)=0
2.(4x^2-4x+1).2.(x^2-6x+9)=0
4.(2x-1)^2.(x-3)^2=0
=> (2x-1)^2=0 hoặc (x-3)^2=0
=> 2x-1 = 0 hoặc x-3=0
=> x=1/2 hoặc x=3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom