Toán 12 Giải các phương trình sau ( Sử dụng tính đơn điệu của hàm số)

Namy Avalon

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2018
1
0
1
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Tam Phú

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a) ĐKXĐ: x>3
<=>$log(x^2-x-6)+x-log(x+2)-4=0$
f'(x)$=\frac{2x-1}{(x^2-x-6)ln10}+1-\frac{1}{(x+2)ln10}>0$ với mọi x>3
=> hàm ĐB =>PT có nghiệm duy nhất
nhẩm thấy x=4 là nghiệm =>x=4 là nghiệm duy nhất
b)ĐKXĐ: x>0
$log_3x+x-11=0$
dễ dàng c/m f'(x)>0
và nhẩm thấy x=9 là nghiệm => x=9 là nghiệm duy nhất của bài toán
c)ĐKXĐ: x>0
<=>$-log_3x=3x$
<=>$log_3x+3x=0$
tương tự x=1/3
 
  • Like
Reactions: Kỳ Thư
Top Bottom